4 ứng dụng trong điện thoại cần gỡ bỏ ngay, cẩn thận có ngày tài khoản ngân hàng mất sạch tiền

( PHUNUTODAY ) - Trong trường hợp bạn từng tải về ứng dụng này trên smartphone của mình, hãy xóa bỏ nó khỏi điện thoại ngay lập tức!

Thời gian gần đây, các chuyên gia an ninh mạng liên tục cảnh báo về những ứng dụng độc hại trên Google Play Store (CH Play) có khả năng gián điệp và "móc túi" của người dùng.

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tiếp tục công bố hàng loạt ứng dụng chứa mã độc có tên gọi Joker xuất hiện trong kho ứng dụng của Play Store. Nghiên cứu này cho thấy điện thoại của bạn có thể bị chiếm quyền điều khiển từ xa, cũng như bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu qua email và thực hiện các thanh toàn trái phép trên ứng dụng.

Ứng dụng quét mã QR

Mã QR hiện nay được ứng dụng rộng rãi khắp mọi nơi, đặc biệt phổ biến trong các trung tâm mua sắm hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Trước đây, người dùng cần phải tải về các ứng dụng của bên thứ ba để có thể quét được mã QR. Tuy nhiên, hiện nay, cả hai hệ điều hành lớn là iOS và Android đều hỗ trợ tính năng nhận diện mã QR ngay trong camera điện thoại. Bạn chỉ cần một thiết bị có bản cập nhật iOS 11 trở lên đối với iPhone hoặc hệ điều hành Android 8 trở lên đối với điện thoại di động từ nhà sản xuất Samsung, Oppo,… để có thể sử dụng tính năng này.

ung-dung-can-xoa-bo

Các ứng dụng dọn dẹp rác trên điện thoại

Mặc dù có tên là phần mềm quét rác nhưng trên thực tế, các ứng dụng tăng tốc, dọn dẹp rác trên điện thoại như Clean Master lại chính là nguyên nhân làm tăng lượng “rác” cho thiết bị.

Những chức năng điển hình của app này như “Làm mát CPU”, “Tăng tốc điện thoại” hay “Chống virus”, “Tiết kiệm pin” không hề giúp cải thiện tốc độ máy như tưởng tượng. Ngược lại, nó còn làm hao pin cũng như xuất hiện rất nhiều quảng cáo, từ đó gây đầy bộ nhớ điện thoại.

Các ứng dụng truy cập WiFi

Các ứng dụng truy cập WiFi, chẳng hạn như WiFi Chùa vẫn hay được ví là app thần kỳ vì nó giúp người dùng dễ dàng truy cập mọi loại WiFi mà không cần mật khẩu. Tuy nhiên, ứng dụng này lại có thể lấy cắp WiFi của chính bạn cho người khác, thậm chí là những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay các mật khẩu bạn lưu trong máy cũng có thể bị mất bất cứ lúc nào.

ung-dung-can-xoa-bo1

Các ứng dụng thời tiết

Nhiều người dùng có xu hướng cài đặt ứng dụng thời tiết để giúp họ có thể xem tình hình thời tiết một cách nhanh chóng nhất. Nhưng họ lại không hề biết rằng đây cũng là một trong những loại app gây tốn pin hàng đầu trên điện thoại.

Vì vậy, nếu như bạn chỉ đơn giản muốn xem thông tin thời tiết hôm nay và ngày mai, hay cuối tuần chẳng hạn thì Google, hoặc hiệu quả hơn là trợ lý Google Now hoàn toàn có thể giúp bạn cập nhật chính xác đấy!