5 điều con người thường hiểu sai về Phật, từ đó mất hết phước đức lúc nào chẳng hay

( PHUNUTODAY ) - Sau đây là 5 điều đừng bao giờ hiểu lầm về đạo Phật tránh mất hết phúc báo mà bản thân đã tích góp được.

Đức Phật không có thật

Trong tâm thức tâm linh của nhiều người hiện nay thì Đức Phật cũng như các vị thần khác, là đấng siêu nhiên không tồn tại hữu hình. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì chúng ta sẽ biết Đức Phật vốn xuất thân từ người trần mắt thịt. Trải qua nhiều quá trình tu luyện, người trở thành Phật và đi truyền đạo khắp mọi nơi để cứu khổ cứu nạn chúng sinh.

Cầu xin Phật ban thứ này, thứ nọ

Vẫn còn tồn tại rất nhiều người quan niệm Phật là đấng tối cao ban phước lành cho nhân loại. Những người không đi chùa có những suy nghĩ này là có thể chấp nhận được. Nhưng với những người thường xuyên đi chùa mà vẫn giữ suy nghĩ này thì là khó hiểu. Họ đi chùa cầu xin sức khỏe, tiền tài, danh vọng. Họ cúng vài trái cam, đôi nải chuối, vài trăm nghìn…và tự cho rằng mình đã đủ thành tâm để trời Phật phù hộ cho nhiều điều.

Nhiều người muốn đời sống bình an, yên ổn nên thường xuyên đi chùa, vì nghĩ Phật sẽ bảo hộ cho mình. Nhưng bạn cần nhớ rằng Phật dạy muốn có quả ngọt hãy gieo nhân hạt thơm tho đã. Đừng mong gieo hạt ớt mà gặt trái chanh. Cuộc sống vô thường nhưng nhân quả báo ứng liên hồi, tiền kiếp hậu kiếp xấu tốt nhục vinh cơ bản cũng bởi cách sống mỗi người mà ra.

duc-phat-4-1718-0847

Phật có toàn quyền quyết định số phận của con người

Quan điểm này là lý giải cho những việc hành mê tín dị đoan. Họ cho rằng số phận của mình được quyết định bởi các đấng tối cao. Nhưng thực tế thì số phận mỗi người do bản thân quyết, sống lương thiện hay ác độc cũng do bản thân quyết. Đừng mê tín dị đoan khiến cho đạo Phật có những hình thức biến thể không giống như giáo lý chính thống.

dang-sang-the-2-1746

Đạo Phật chỉ dành cho người già

Tâm linh thì không có tuổi, tôn giáo thì không phân biệt người. Phật giáo chính là chỗ dựa về tinh thần cho tất cả những ai đang muốn tìm hạnh phúc đích thực cho bản thân mình. Dù bạn ở độ tuổi nào thì Phật giáo cũng đều mang đến cho bạn những kiến thức, những bài học, những kinh nghiệm và triết lý sống đơn giản nhưng ý nghĩa.

Đi tu là phải ăn chay

Đây là nhiều ám ảnh của những người mới đầu tìm hiểu về Phật. Họ không cưỡng lại được sự ăn mặn của mình và cảm thấy đi tu thật là điều kinh khủng. Nhưng Phật giáo không bắt buộc con người phải ăn chay. Ăn được là tốt, nhưng nếu không ăn chay được thì nên hạn chế sát sinh.

Ăn chay nhưng không hành thiện, ăn chay vẫn giữ những sân hận trong lòng thì cũng không bằng ăn mặn là hiền từ, sống thiện lương.