5 loại cá được xếp vào "danh sách đen", mẹ đừng cho con ăn vì dễ gây bệnh, làm bé chậm phát triển

11:55, Thứ bảy 08/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ.

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nghiên cứu cho thấy, thịt cá giàu vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mặc dù cá đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những loại cá không phù hợp với các bé. Dưới đây là những loại cá không tốt cho sức khỏe của con, mẹ nên lưu ý.

Cá không còn tươi ngon

Những loại cá không còn tươi ngon, bị ươn, vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh, gây hại cho hệ tiêu hóa nếu ăn phải. Ngoài ra, khi cá bị ươn, thịt sẽ bở, vitamin và khoáng chất cũng mất dần.

Khi đi mua cá, bạn nên chọn loại cá tươi, có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi. Cá tươi sẽ có hương vị ngọt hơn và giàu dinh dưỡng nhất.

Nếu bạn thấy cá không cử động và phần bụng phình lên rất to thì không nên mua vì đó là dấu hiệu nội tạng bên trong cá đã hư hỏng, tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên.

Cá nước ngọt có kích thước to bất thường

5-loai-ca-nam-trong-danh-sach-den-me-dung-cho-con-an-01

Khi đi chợ, nhiều người sẽ thích mua các loại cá to vì cho rằng chúng nhiều thịt, ăn ngon hơn. Thông thường, các loại cá nước ngọt chỉ nặng khoảng 2-3kg. Tuy nhiên, nếu bạn thấy những con cá lớn hàng chục cân thì cũng đừng vội mua. Hãy cân nhắc vì chúng có thể là cá nuôi chứ không phải cá tự nhiên hoặc đó lá các bị tiêm hormone tăng trưởng... Ngay cả khi đó lá cá tự nhiên, chúng cũng thường sống rất lâu mới đạt được kích cỡ đó và thịt cá có thể tích tụ nhiều chất độc hại có trong môi trường.

Cá ướp muối

5-loai-ca-nam-trong-danh-sach-den-me-dung-cho-con-an-02

Cá khô, cá ướp muối có đặc điểm chung là mặn, ăn khá đưa cơm. Tuy nhiên, do trải qua quá trình ướp muối, phơi khô nên hầu hết các chất dinh dưỡng trong cá đều mất đi còn hàm lượng muối thì quá cao. Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận, tim mạch.

Hơn nữa, cá ướp muối chứa nhiều nitrit. Nitrit khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành nitrosamine - đây là một chất có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư.

Cá sống

5-loai-ca-nam-trong-danh-sach-den-me-dung-cho-con-an-03

Cá sống là loại cá mà trẻ nhỏ tuyệt đối không được ăn. Bởi vì dù bạn có sơ chế thế nào thì cá sống vẫn có nguy cơ chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn. Hơn nữa, hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ tương đối yếu, rất dễ bị tổn thương do tiêu thụ đồ sống.

Cá có mùi lạ

Khi thấy cá có mùi lạ giống như mùi dầu hỏa thì tuyệt đối không được ăn. Bởi nguyên nhân khiến cho cá có mùi như vậy có thể là do chúng sống trong vùng nước ô nhiễm, chứa nhiều chất thải, formaldehyde, kim loại nặng.

Cá sống lâu ở môi trường như vậy dễ bị dư thừa kim loại nặng và các chất độc hại, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể con người cũng bị nhiễm độc.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền