Thịt ba chỉ
Đây là phần thịt rất phổ biến của con lợn. Thịt ba chỉ nằm ở bụng lợn. Toàn bộ miếng thịt ba chỉ mỏng hơn các phần thịt khác. Phần thịt này vừa có mỡ, có nạc xen kẽ nhau, tỉ lệ mỡ và nạc khá đồng đều. Thường thì có từ 3-5 hoặc chất lượng thì 7 lớp nạc và mỡ đan xen. Ưu điểm của thịt ba chỉ là mềm, béo vừa phải nên rất ngon.
Nhưng bạn cũng cần lưu ý, thịt ba chỉ có hàm lượng chất béo cao nên không thích hợp để ăn quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Từ thịt ba chỉ có thể chế biến thành nhiều món như kho, nướng, rang cháy cạnh, làm xá xíu,… Mỗi món ăn từ thịt ba chỉ sẽ mang lại cảm giác ngậy nhưng cực thơm ngon.
Thịt thăn
Đây là phần thịt tinh túy của con lợn, nằm ở phần mô cơ phía trên xương sống của lợn. Nếu so với các bộ phận khác của thịt lợn thì thịt thăm mềm hơn, ít mỡ và tương đối nhiều đạm. Trong quá trình nấu, các loại gia vị có thể được hấp thụ dễ dàng vào thịt hơn và hương vị ngon hơn. Cũng vì thịt thăn không có quá nhiều mỡ, giá cả lại tương đối phải chăng nên rất được ưa chuộng.
Thịt thăn có nhiều nạc nên thích hợp với những ai không thích ăn mỡ. Bạn có thể dùng thịt thăn để xào, làm ruốc, thái hạt lựu rồi đem chiên giòn sau đó sốt chua ngọt, nấu cháo thịt băm, thịt băm nấu canh,…
Thịt chân giò trước
Con lợn thường sử dụng chân trước của nó nhiều hơn. Chính vì vậy mà ở phần thịt chân trước này cũng có nhiều gân hơn, mỡ cũng nhiều hơn, thịt ít tuy nhiên thịt ở phần này lại mềm. So với chân sau thì thịt ở chân trước ít hơn nhưng lại có chút tinh tế hơn, thanh hơn, ngọt, thơm và hơi giòn.
Vì vậy, thịt chân trước rất phù hợp để làm món luộc, giả cầy, nhân bánh bao,… Các món ăn từ thịt chân trước cũng mang đến hương vị thơm ngon hơn hẳn.
Thịt dải
Đây là phần thịt gần với tim lợn, cũng là phần thịt thơm nhất với lớp màng trong ăn rất dẻo. Phần thịt này quý và rất hiếm vì mỗi con lợn chỉ có 1 phần.
Với thịt dải lợn bạn đem nướng là ngon nhất. Bên cạnh đó bạn có thể đem hầm nấu cháo, hầm với các loại củ đều cực ngon và ngọt thịt.
Thịt vai giòn
Phần thịt này nằm ở trên sống lưng trên lưng lợn, là phần phân bố xem kẽ giữa thịt nạc và thịt mỡ. Phần thịt này rất giòn, ngon lại không hề béo nên được nhiều người ưa chuộng.
Bạn có thể chế biến thịt vai giòn thành các món kho, nướng, xào đều rất ngon.