Cho gừng vào nồi luộc thịt lợn là sai: 4 thực phẩm "đại kỵ", chị em cần đặc biệt chú ý

14:35, Thứ hai 10/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người thường có thói quen cho gừng vào nồi thịt lợn luộc để khử mùi tanh nhưng trên thực tế đây là một trong 4 "đại kỵ" khi nấu thịt lợn, không nên mắc phải.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và phổ biến trong các gia đình Việt với nhiều những món ăn đa dạng khác nhau. Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều thiamin - một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Không những vậy, trong thịt lợn còn có chứa rất nhiều selenium và kẽm. Đây là những chất cần thiết cho bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Với thịt lợn, bạn có thể dễ dàng chế biến và kết hợp với nhiều loại thực phẩm thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau, được nhiều người yêu thích như thịt xào chua ngọt, xào sả ớt, kho tàu, nấu đông, chiên, nướng, hấp… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có 4 món đại kỵ với thịt lợn, nếu chẳng may kết hợp chung sẽ có thể sinh độc.

1.  Gừng

Theo các chuyên gia, gừng và thịt lợn là hai loại thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với nhau bởi vì chúng là "đại kị" của nhau. Tuy bạn hoàn toàn có thể dùng gừng để khử mùi tanh của thịt nhưng không nên sử dụng dụng gừng để nấu chung với thịt lợn. Nếu không biết mà vẫn ăn thịt lợn nấu cùng gừng trong một thời gian dài, số lượng lớn có thể dẫn đến tình trạng phong thấp hay nổi nốt. Đây là một lỗi mà rất nhiều bà nội trợ thường hay mắc phải vì cho rằng khi luộc thịt bỏ thêm miếng gừng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.

20210213_161302_989863_gung-tuoi.max-1800x1800

2. Thịt bò

Trong một cuốn sách y học kinh điển của Trung Quốc mang tên "Nguyên tắc ăn kiêng" được viết bởi Hu Sihui - chuyên gia dinh dưỡng và trị liệu cung đình Trung Quốc trong triều đại nhà Nguyên, có nói: Thịt lợn và thịt bò là 2 loại thực phẩm "đại kỵ" của nhau. Điều này chủ yếu được xem xét dưới góc độ y học cổ truyền Trung Quốc. Trong đó, thịt lợn có tính chua, lạnh, dưỡng âm, trong khi đó thịt bò lại có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cường sức mạnh cho thắt lưng và bàn chân. Một loại tính ấm và một loại tính lạnh, một loại bổ tỳ vị và dạ dày còn một loại vừa lạnh vừa sinh đờm, tính và vị trái ngược nhau thì tuyệt đối không nên ăn cùng với nhau.

3. Đậu tương

Đậu tương và thịt lợn không nên nấu chung với nhau vì trong đậu có chứa tới 60-80% là photpho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein trong trứng. Tuy nhiên, nếu kết hợp với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là với thịt nạc. Ngoài ra, sự kết hợp giữa đậu tương và thịt nạc, cá cũng làm cho các chất như canxi, sắt, kẽm,.. khó được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể.

20210531_141456_142926_qua-dau-tuong-tac-d.max-1800x1800

4. Gan dê

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt lợn và gan dê nếu ăn cùng nhau sẽ khiến người bệnh bị suy nhược. Nguyên nhân là bởi, gan dê là thực phẩm có tính lạnh, trong khi đó, thịt lợn lại có chứa rất nhiều mỡ, khi vào trong bụng sẽ sinh nhiệt, do đó sự kết hợp giữa 2 món này có thể gây chướng bụng, khó chịu và đau bụng. Hơn nữa, gan dê có mùi hơi hôi, nếu chế biến cùng thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn trở nên kém hấp dẫn, khó thưởng thức

Ngoài ra, không nên ăn kết hợp thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ do tương kỵ theo ngũ hành. Còn trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng