5 thói quen xấu sau Tết có thể khiến nỗ lực giảm cân của bạn sẽ trở về con số 0

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần mắc phải một vài sai lầm trong "quy trình" đó thôi, hiệu quả giảm cân của bạn có thể trở về... con số 0.

Sau Tết, điều khiến nhiều người, nhất là chị em phụ nữ cảm thấy phiền muộn chính là cân nặng. Thực tế, giảm cân là cả một quá trình đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và có kỉ luật, kể cả với chuyện ăn uống hay tập luyện. Có 5 thói quen mọi người cần bỏ càng sớm càng tốt nếu đang muốn đẩy nhanh quá trình giảm cân của mình.

1. Bạn đang ăn vặt một cách vô thức

Ăn uống vô độ hoặc vô thức đều sẽ cản trở quá trình giảm cân là vì bạn sẽ không theo dõi được lượng calo nạp vào và có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều. Dù những gì bạn ăn được coi là thực phẩm 'tốt cho sức khỏe' hay không, thì ăn quá nhiều cũng có thể trở thành điều xấu.

1

Các chị em hãy kiểm soát khẩu phần ăn để có thể theo dõi lượng calo tiêu thụ trong ngày và giảm thiểu việc ăn quá nhiều sẽ có lợi hơn cho kế hoạch giảm cân của bạn.

2. Bạn đang bỏ bữa

Bỏ bữa buộc cơ thể phải bảo toàn năng lượng dựa trên lượng calo đã tiêu thụ. Và cho đến lúc lượng calo đó vơi đi, có nhiều khả năng bạn sẽ ăn những thực phẩm có lượng calo cao, mà hầu hết những thực phẩm này thường ít dinh dưỡng, rồi bạn sẽ trở nên ăn uống mất kiểm soát và cân nặng không giảm đi chút nào.

3. Chọn đồ uống nhiều calo

Rất nhiều đồ uống như nước ép trái cây, nước soda, rượu vang... được tiêu thụ trong những ngày Tết, nhưng chúng có thể chứa nhiều calo hơn bạn tưởng. Các loại đồ uống ngon miệng thường có bao nhiêu calo và lượng đường. Vì vậy, nếu không kiểm soát sẽ dẫn đến tiêu thụ quá nhiều đường. Kết quả có thể dẫn đến tăng cân.

12 (1)

Nếu như trong Tết, bạn thoải mái với việc chọn đồ uống thì sau Tết bạn cần thay đổi ngay nhé - đừng chọn đồ uống nhiều calo. Điều này cũng góp phần hữu ích cho việc giảm cân.

4. Bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một giấc ngủ ngon và phục hồi sau khi tập luyện. Cơ thể bạn không thể phục hồi, thậm chí mất cân bằng nội tiết tố, kích thích sự thèm ăn, nhất là ăn thực phẩm giàu carbs và calo khi thiếu ngủ. Bạn cũng cần lưu ý rằng những ngày nghỉ ngơi là rất quan trọng, cộng với tập thể dục, bạn có thể đạt được trạng thái ổn định trong quá trình giảm cân.

5. Tập thể dục quá nhiều mà quên đi việc bổ sung dinh dưỡng

Sau Tết, nhiều người muốn gấp rút giảm cân nên đã nỗ lực tập luyện không ngừng, thậm chí tập với cường độ cao và bỏ qua chuyện ăn uống. Nhưng thực tế, thói quen tập luyện này có thể phản tác dụng. Việc tập luyện cần được thực hiện dưới sự kiểm soát, cộng với có sự cân bằng lành mạnh giữa tập luyện và dinh dưỡng.

che-do-an-uong-va-tap-luyen-de-giam-beo

Đây là lúc quy tắc 80/20 để giảm cân phát huy tác dụng. 80% việc giảm cân dựa trên những gì bạn ăn trong khi 20% còn lại dựa trên những gì bạn làm, hay còn gọi là tập thể dục. Bạn không thể chỉ nỗ lực tập thể dục mà có một chế độ ăn kiêng tồi. Cho dù tập luyện trong bao lâu, nếu chế độ ăn nhiều calo, bạn sẽ không thể giảm cân. Bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.