5 thực phẩm không nên nấu trong nồi chiên không dầu

18:09, Thứ hai 02/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Nồi chiên không dầu khá tiện dụng, giúp bạn giảm lượng dầu tiêu thụ trong nấu nướng, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần phải lựa chọn thực phẩm cho phù hợp.

5 thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu

- Các loại thực phẩm tẩm bột ướt

Với những món có lớp vỏ là bột ướt như hành tây tẩm bột, bạn không nên làm chín chúng bằng nồi chiên không đầu. Lúc này, lớp bột ướt sẽ khó đông thành hình và không thể giòn. Ngoài ra, lớp bột ướt còn dính khắp nồi chiên không dầu khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để làm sạch.

noi-chien-khong-dau-01

Những món có bột ướt nên được chiên ngập dầu. Khi gặp dầu nóng, lớp vỏ bột sẽ nhanh chóng se lại và vàng giòn.

Nếu muốn dùng nồi chiên không dầu, bạn nên phủ một lớp bột khô, bột chiên xù bên ngoài thực phẩm.

- Các loại rau lá xanh

Bạn không nên sử dụng nồi chiên không dầu để làm chín các loại rau lá xanh. Luồng khí đối lưu trong nồi chiên không dầu sẽ làm lá rau quăn lại, chín không đều. Nếu có chín, chúng cũng sẽ mất hết nước và giòn tan. Trừ khi bạn muốn làm loại rau sấy khô để ăn như snack khoai tây, nếu không bạn nên chế biến rau bằng cách khác thay vì sử dụng nồi chiên không dầu.

- Thịt nguyên con

Thể tích của nồi chiên không dầu có thể sẽ không phù hợp để chiên nguyên con gà, con cá. Không giống như lò nước có lửa trên và lửa dưới giúp thực phẩm chín đều 2 mặt cùng lúc, nồi chiên không dầu chỉ có duy nhất một nguồn nhiệt ở phía trên. Ngay cả khi việc bạn đặt con gà, con cá vừa vặn vào lòng nồi thì phần thịt gần nguồn nhiệt sẽ chính nhanh hơn còn phần xa nguồn nhiệt vẫn còn sống.

noi-chien-khong-dau-02

Tốt nhất nên chia thực phẩm thành từng miếng nhỏ và xếp vòng quanh nồi. Cách này sẽ giúp nhiệt trong nồi chiên không dầu di chuyển liên tục, làm thực phẩm chín nhanh và chín đều hơn. Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn cần phải trở mặt của thực phẩm để nó chín đều hơn.

- Thịt bò

noi-chien-khong-dau-03

Nồi chiên không dầu sẽ không phù hợp để chế biến các món như bít tết. Khi cho vào nồi chiên không dầu, phần thịt bên trong sẽ chín nhanh hơn còn bên ngoài lại chưa đạt được độ vàng giòn như mong muốn. Nếu bạn muốn có một miếng bít tết mọng nước thì sử dụng nồi chiên không dầu không phải là ý tưởng hay. Tất nhiên, nếu bạn muốn ăn miếng thịt chín kỹ thì vẫn có thể sử dụng nồi chiên không dầu.

- Gia vị khô

Bạn nên hạn chế nấu các món có sử dụng nhiều gia vị khô như bột ớt, hạt tiêu bằng nồi chiên không dầu. Áp suất không khí bên trong nồi có thể làm các loại bột gia vị này bị thổi tung lên và làm tắc nghẽn các chi tiết bên trong nồi.

Vật dụng không nên cho vào nồi chiên không dầu

- Vật dụng làm bằng nhựa, nilon

Tuyệt đối không được cho các vật dụng bằng nhựa hoặc nilon vào trong nồi chiên không dầu. Nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể đạt đến 200 độ C. Trong môi trường nhiệt độ cao, nhựa và nilon sẽ nhanh chóng tan chảy và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nhựa và nilon cũng có thể gây cháy.

- Dụng cụ làm từ gỗ và giấy thường

Bạn không nên cho các loại dụng cụ làm từ gỗ và giấy thường vào nồi chiên không dầu bởi chúng rất dễ bị cháy ở nhiệt độ cao.

Các dụng cụ bằng gỗ có thể không bốc cháy như giấy nhưng sẽ bị nứt vỡ.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

- Không cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Như đã nói ở trên, nồi chiên không dầu có cơ chế hoạt động khác với lò nướng. Để không khí nóng trong nồi có thể di chuyển, bạn chỉ nên đặt một lượng thực phẩm vừa phải vào nồi. Việc xếp quá nhiều thực phẩm sẽ khiến bề mặt thực phẩm không tiếp xúc đủ với không khí nóng và chín không đều.

- Không sử dụng mức nhiệt cao nhất hơn 30 phút

Đa số các nồi chiên không dầu hiện nay sẽ có mức nhiệt cao nhất là 200 độ C. Nhiệt độ này có thể giúp bạn làm chín các loại thức ăn, tạo ra lớp vỏ giòn như ý muốn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt cao nhất trong thời gian hơn 30 phút. Việc này vừa gây tốt điện, vừa khiến nồi dễ bị quá tải.

Khi cần nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, bạn nên sử dụng lò nướng.

noi-chien-khong-dau-01 (2)

- Vặn ngược nút điều chỉnh thời gian

Nếu nồi chiên không dầu nhà bạn là loại điều chỉnh bằng nút vặn, tốt nhất không nên vặn các nút ngược chiều kim đồng hồ. Việc vặn nút điều chỉnh thời gian ngược chiều sẽ khiến dây cót bên trong bị rối hoặc bị đứt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền