Chuối mua ăn không kịp, cứ làm cách này để cả tuần không bị thâm đen, chín nẫu

( PHUNUTODAY ) - Nếu không biết cách bảo quản, chuối sẽ rất nhanh bị thâm đen và chín nẫu. Để giữ chuối tươi ngon trong thời gian dài hơn, bạn hãy tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây.

Cách bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm

Bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch. Bỏ một thìa muối hạt, 1-2 thìa baking soda vào chậu và khuấy đều cho tan.

Bỏ chuối vào trong chậu nước đã chuẩn bị. Ngâm chuối trong đó khoảng 5-10 phút. Sau đó, dùng tay rửa nhẹ nhàng để loại bỏ các chất bẩn bên ngoài vỏ chuối. Cách này cũng giúp loại bỏ các loại thuốc kích thích chín bên ngoài vỏ chuối (nếu có). Rửa chuối cũng sẽ làm giảm các loại thuốc trừ sâu còn vương lại.

Lưu ý, chỉ áp dụng cách này với những quả chuối còn lành lặn, không bị nứt vỏ. Những quả đã nứt vỏ thì nên ăn ngay.

Sau khi đã rửa qua nước muối, bạn hãy đem chuối rửa lại với nước sạch.

Dùng khăn để lau khô nải chuối. Chú ý lau thật khô từng quả. Để nước đọng lại sẽ khiến chuối nhanh bị thối.

Để dễ rửa và dễ lau khô, bạn có thể tách rời từng quả chuối ra khỏi nải. Lưu ý không làm rách vỏ chuối.

Tiếp đến, hãy lấy màng bọc thực phẩm (hoặc giấy bạc, túi nilon) bọc kín phần cuống của quả chuối. Chỉ cần bọc phần cuống là được, không cần bọc phần quả.

bao-quan-chuoi-03

Cuống của quả chuối là nơi sản sinh ra nhiều khí ethylene nhất. Loại khí này sẽ kích thích các loại trái cây nhanh chín. Do đó, việc bọc kín phần cuống sẽ ngăn chặn khí ethylene sinh ra làm chuối chín nhanh.

Lấy một chiếc dây buộc vào nải chuối và treo lên cao. Nếu để trên mặt đất hoặc mặt bàn, những quả chuối ở bên trên sẽ đè xuống quả bên dưới khiến những quả bên dưới dễ bị dập nát.

Nếu không muốn treo, bạn có thể xếp chuối vào rổ miễn sao các quả không chèn vào nhau.

bao-quan-chuoi-04

Treo/để chuối ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng chiếu vào. Khi muốn dùng bạn chỉ cần lấy từng quả chuối ra là được.

Bảo quản chuối bằng cách ngâm cuống quả chuối trong nước

bao-quan-chuoi-02

Nếu không muốn chuối bị chín, vỏ chuyển màu nâu quá nhanh, bạn có thể cắm phần cuống của quả chuối vào trong bát nước. Để chuối ở nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp chuối tươi ngon trong khoảng 3-5 ngày.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh

Thông thường, nếu bảo quản chuối trong tủ lạnh, lớp vỏ chuối sẽ rất nhanh bị biến đổi và chuyển sang màu thâm đen. Tuy nhiên, phần thịt chuối bên trong sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Nhiệt độ thấp sẽ giúp trì hoãn quá trình chín của chuối.

Nếu bảo quản ở ngăn mát, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm cuốn quanh quả chuối. Cách này sẽ giúp chuối không bị chín nẫu, thâm đen hay bị gãy.

bao-quan-chuoi-01

Nếu muốn bảo quản chuối trong thời gian dài hơn, bạn cần bỏ chuối vào trong ngăn đá.

Đối với chuối nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chuối vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy. Để hộp chuối vào trong ngăn đá. Chuối bảo quản theo cách này có thể sử dụng trong khoảng 3-4 tháng. Phần chuối để ở ngăn đá sẽ bị đen vỏ nhưng ruột bên trong vẫn tươi ngon.

Bạn cũng có thể bóc vỏ chuối, để nguyên quả hoặc căt thành đoạn, thành miếng tùy sở thích. Xếp chuối vào trong túi zip hoặc hộp có nắp kín. Để chuối vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giúp chuối giữ được sự tươi ngon trong khoảng 2 tháng.

Chuối đông lạnh có thể sử dụng ngay trong các món sinh tố, đồ uống. Nếu muốn làm bánh, bạn sẽ cần bỏ chuối ra khỏi tủ lạnh và chờ rã đông rồi mới sử dụng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link