5 việc cấm kỵ vào ngày đèn đỏ: Phụ nữ sẽ giữ được nội tiết dồi dào, không bao giờ viêm nhiễm

( PHUNUTODAY ) - Kỳ đèn đỏ là thời điểm cực kỳ nhạy cảm của chị em phụ nữ, có những việc nếu kiêng được sẽ giúp phụ nữ luôn khỏe mạnh, không viêm nhiễm.

Mẹ mình từ ngày trước khi mình bắt đầu dậy thì, có tháng thì lúc nào cũng căn dặn là vào những ngày này thì phải kiêng không được gội đầu, ăn đồ lạnh... mình thì lúc đó vẫn mặc định là đúng nên vẫn kiêng như mẹ bảo.

Sau đó lớn hơn một chút, thì cũng lên mạng đọc, thì cũng có nhiều người bảo chả phải kiêng gì hết đâu, chính vì vậy mình băn khoăn lắm, không biết thực ra có cần hay không.

Tới hôm vừa rồi, đọc được một bài viết thấy hay quá, giờ mới biết thế nào là chăm sóc đùng và sai trong kỳ “đèn đỏ” các mẹ ạ.

“Đèn đỏ” quả thực là một thời kỳ vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với phụ nữ, trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng đáng kể do mất một lượng máu lớn và lượng hormone tiết ra thay đổi.

Trong giai đoạn này nếu không giữ gìn vệ sinh thì không chỉ khiến cơ thể tăng thêm khó chịu khi hành kinh mà nghiêm trọng hơn có thể mắc các bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

3

Vậy thực sự có thể gội đầu trong thời kỳ “đèn đỏ” không?

Trên thực tế, bạn có thể gội đầu trong kỳ “đèn đỏ”, và bản thân thời kỳ này là thể trạng yếu của cơ thể phụ nữ, nên việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là rất quan trọng.

Ngoài ra, chị em cũng cần giữ vệ sinh vùng “tam giác” sạch sẽ mà chỉ nên lau bằng nước ấm khi rửa, không nên hỏi bất kỳ loại kem dưỡng da nào chứ đừng nói đến việc rửa vùng “tam giác”.

Và khi gội đầu, chị em cần chú ý 2 điểm sau:

Điểm thứ nhất: Nên sử dụng nước nóng

Trong thời kỳ “đèn đỏ” phải dùng nước nóng để gội đầu, bởi nếu gội đầu bằng nước lạnh sẽ gây kích thích mạnh cho cơ thể, rất không có lợi cho sức khỏe phụ khoa. Tuy nhiên, nhiệt độ nước không được quá nóng, nếu không có thể gây tổn thương cho da đầu .

Điểm thứ 2: Gội xong cần sấy khô tóc ngay

Khi gội đầu xong chị em cần sấy khô tóc ngay dù mùa nóng hay mùa lạnh. Điều này sẽ giúp chị em tránh được bị lạnh và các vấn đề về sức khỏe cho cơ thể do gội đầu.

Những điều không nên làm trong kỳ đèn đỏ

Tắm bồn

Chị em có thể tắm trong thời kỳ “đèn đỏ”, nhưng chỉ có thể chọn tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Bởi lúc này, cổ tử cung của phụ nữ đang ở trạng thái mở, nếu tắm bồn sẽ dễ gây nhiễm trùng vùng chậu và trào ngược máu kinh, dẫn đến lạc nội mạc tử cung .

 “Yêu”

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có đủ lý do y học chứng minh rằng “yêu” trong ỳ “đèn đỏ” có thể gây ra các bệnh phụ khoa khác nhau như viêm nhiễm. Tuy nhiên, chị em lúc này bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố dẫn đến cáu gắt, căng thẳng… thì vấn đề “yêu” vào lúc này sẽ được thuận lợi.

Hơn nữa, “yêu” trong ngày “đèn đỏ” thường không được bác sĩ khuyến khích bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm ngay cả khi bạn và đối tác đã chú ý vệ sinh như: dễ viêm nhiễm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, vẫn có thể có thai...

Thức khuya

Đối với phụ nữ, thức khuya trong kỳ “đèn đỏ” sẽ bị kích thích mạnh đến tử cung và buồng trứng, rất bất lợi cho sức khỏe phụ khoa, dễ dẫn đến rối loạn nội tiết, thậm chí có thể gây “đèn đỏ” không đều trong trường hợp nặng.

Uống đồ lạnh

Trong kỳ “đèn đỏ” chị em cần hạn chế uống đồ lạnh vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tử cung và dạ dày, khiến máu kinh tăng lên, tiêu chảy, đau bụng kinh.

Phẫu thuật và hiến máu

Do chức năng đông máu của chị em trong thời kỳ “đèn đỏ kém nên việc phẫu thuật vào thời điểm này sẽ dễ làm tăng lượng máu kinh và gây ra những phiền toái không đáng có.

Ngoài phẫu thuật, các thao tác y tế như nhổ răng, nội soi đại tràng, nội soi dạ dày… cũng không được khuyến khích vì xâm lấn và dễ chảy máu.