6 kỹ năng thoát hiểm khi nhà có cháy: Nắm lấy để dùng khi cần thiết

14:51, Thứ tư 13/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Khi trong nhà không may bị cháy nổ bạn hãy thử áp dụng những kỹ năng dưới đây để bảo vệ mình và người thân.

Đề phòng cháy nổ

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân trong gia đình thì trong các đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để phòng khi có sự cố xảy ra bất ngờ. Đồng thời, khi thiết kế nhà ở cần phải để lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn.

Bên cạnh đó, khi xảy ra hỏa hoạn, cần phải bình tĩnh và làm theo các hướng dẫn thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

Bình tĩnh xử lý vấn đề

Nếu không may trong nhà có sự cố cháy nổ, điều đầu tiên bạn cần làm là phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt. Bởi vì chỉ cần mất bình tĩnh việc xử ý vấn đề sẽ khiến cho tính mạng của bạn và người thân gặp rất nhiều nguy hiểm.

thoat-hiem-chay-no

Di chuyển tới nơi an toàn

Một trong những kỹ năng thoát hiểm là cần phải cản trở làn khói. Trong những vụ cháy chủ yếu gây thiệt mạng do khói ngạt khí chứ không phải do lửa gây ra. Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất. Bò sát mặt đất cũng sẽ giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn, tránh bị ngạt thở do khói.

Đặc biệt, nếu luồng khói tới từ trên cao hoặc ngay trong khu vực, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và đi xuống các tầng dưới để đảm bảo an toàn. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí.

Phòng độc

Khi trong nhà có cháy nổ, bạn nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Ngoài ra, nếu có thể, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy.

thoat-hiem-khi-co-chay

Dập lửa

Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Bạn tuyệt đối không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy và lan ra nhiều hơn.

Nếu trong nhà có bể bơi cần chú ý khi nhảy vào bể bơi, hồ nước trong khu vực cháy vì rất có thể lửa đã làm nóng nước, nên bạn sẽ có thể gây bỏng toàn thân khi nhảy vào.

Kêu cứu xung quanh

Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, bạn cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu.

Đồng thời, người dân nên gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114. Đây là đường dây khẩn cấp không mất tiền. Đồng thời, mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào.

Mở cửa giải thoát

Trước khi mở cửa trong tình trạng đang có hỏa hoạn, bạn cần cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người.

Trong trường hợp không thể tìm một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Ngoài ra, để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến. Người dân tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ bị ngạt thở do không gian kín dẫn tới thiệt mạng.

Tìm cách thoát hiểm

Một trong những kỹ năng giúp bạn và người thân có thể thoát hiểm khi có hỏa hoạn là hãy ra khỏi khu vực hỏa hoạn. Bạn tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng càng thêm phần nguy hiểm. Trong tình huống này bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min