Nhìn chung, các loại rau củ quả đều chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất nhưng lại ít năng lượng, tinh bột và chất béo. Do đó, chúng thích hợp cho những người muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn.
Ngoài ra, rau nấu, xào thường phải dùng đến dầu mỡ, làm tăng lượng calo trong món ăn, không tốt cho những người muốn giảm cân. Trong khi đó, rau luộc (hoặc hấp) giúp giúp giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên, không mất chất dinh dưỡng.
Dưới đây là gợi ý một số món rau luộc bạn nên bổ sung vào chế độ ăn giảm cân của mình:
Rau cần tây
Cần tây được biết đến là loại rau có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Nó chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn cảm thấy no và hạn chế nạp thêm các loại thực phẩm khác vào cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, khoáng chất tự nhiên... cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn không quá 200g cần tây/ngày nếu muốn giảm cân.
Bí đao
Bí đao có chứa chất khống chế sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn hiệu quả quá trình chuyển hóa đường thành mỡ.
Loại quả không chứa chất béo này còn giúp da bạn đẹp hơn nữa đó.
Mồng tơi
Mồng tơi có tính mát, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, theo Đông y, đây là loại rau có công dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
Bắp cải
Bắp cải luộc chứa rất ít calo nên ăn vào không sợ béo. Loại rau này có vị ngọt, giòn ngon khá dễ ăn. Nó còn giúp bổ sung nhiều chất khoáng, vitamin, giúp giải độc cơ thể, làm đẹp da, hỗ trợ giảm mỡ thừa.
Ăn bắp cải luộc bạn không nên bỏ phí phần nước luộc bởi nó cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Rau muống
Rau muống chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Đây còn là loại rau phổ biến, dễ ăn, được rất nhiều người ưa chuộng.
Rau lang
Rau lang luộc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngừa táo bón, chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân tốt...
Đây là loại rau có chứa lượng canxi lớn, tốt cho xương. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nó quá thường xuyên bởi có thể gây ra sỏi thận.