6 năm kết hôn, lần đầu làm mẹ Ngô Phương Lan trải lòng: “Mỗi đêm chỉ ngủ được 2 tiếng để chăm sóc con”

( PHUNUTODAY ) - Sau nhiều năm hy vọng cuối cùng tới tháng 3 năm nay Ngô Phương Lan đã chính thức lên chức mẹ. Vì vậy, cô muốn tự tay chăm sóc thiên thần nhỏ của mình mà không thuê giúp việc.

Sau 6 năm kết hôn, vợ chồng chị mới có được niềm hạnh phúc làm bố mẹ. Trong giây phút nhìn thấy con chào đời, cảm xúc của chị thế nào? 

- Vì có nguy cơ bị tiền sản giật nên bác sĩ khuyên tôi đẻ mổ trước ngày sinh gần một tuần. Vợ chồng tôi rất hồi hộp và cũng đầy lo sợ khi kế hoạch không đúng như dự định chút nào. Ban đầu tôi mong muốn đẻ thường với tối thiểu sự can thiệp. Tuy nhiên mọi việc đều xảy ra rất nhanh và sau khoảng 3 tiếng, tôi nghe thấy tiếng em bé khóc khiến tôi cũng khóc theo. Mặc dù không cảm nhận nỗi đau trực tiếp như đẻ thường, giây phút con chào đời đích thực là cuộc 'vượt cạn' của cả hai mẹ con.

Trong lúc phải khâu vết mổ và nằm trong phòng hồi sức, tôi yêu cầu bác sĩ đưa em bé đi da kề da với bố trong hơn 2 tiếng đồng hồ. Tôi nghĩ rằng, người mẹ luôn có sự kết nối tự nhiên khi cho con bú, nhưng với người bố nếu không có khoảng thời gian ban đầu này thì sẽ khó gần con hơn. Cũng chính vì vậy nên bây giờ em bé theo cả bố lẫn mẹ.

Hoa hậu Ngô Phương Lan khi mang thai

Hoa hậu Ngô Phương Lan khi mang thai

Em bé giống bố hay mẹ nhiều hơn

- Vợ chồng tôi đặt tên con là Lan Vy, tiếng Anh là Livia, theo một trong những phụ nữ quyền lực nhất thời La Mã cổ. Chồng tôi theo học văn học cổ, nên rất thích lịch sử và cái tên này. Em bé mới đầy tháng và tôi hay trêu là có vẻ con "bị" giống bố nhiều hơn, chỉ các ngón tay là giống mẹ. Từ các nét trên mặt cho đến hành động, cử chỉ khi ngủ của bé đều ngộ lắm. Nhưng mọi người nói là trẻ con sẽ còn thay đổi nên biết đâu sau này tôi lại được nhìn nét gì đó trên mặt con giống nhà ngoại (cười).

 Khi làm mẹ, cuộc sống của chị ra sao?

- Thói quen sinh hoạt của vợ chồng gần như thay đổi hoàn toàn. Trước đây chúng tôi cố gắng dành thời gian tối đa cho bản thân và cho nhau, thì bây giờ toàn bộ là dành cho con. Vợ chồng tôi quyết định nuôi con theo cách cổ điển, có nghĩa là hai vợ chồng tự làm hết, thi thoảng ông bà ngoại rảnh sẽ qua bế và chơi với cháu. Ban đầu tôi nghĩ một cách rất đơn giản, nếu bố mẹ đã làm được thì chúng tôi cũng sẽ làm được, không cần phải thuê người ngoài để bế và chăm con cho mình. Sau 2 tuần ngủ trung bình 2 tiếng mỗi đêm thì tôi mới hiểu ra vì sao nhiều gia đình thuê người để đêm trông con cho họ ngủ ngon giấc. Dù vậy, vợ chồng tôi vẫn quyết tâm theo phương châm "tự túc là hạnh phúc". Đến giờ, mọi việc bắt đầu vào guồng rồi nên tôi cũng cảm thấy an tâm hơn.

Vẻ đẹp mặn mà của hoa hậu khi lên chức mẹ

Vẻ đẹp mặn mà của hoa hậu khi lên chức mẹ

Chị gặp những bỡ ngỡ gì khi tự chăm con mà không nhờ đến người thân?

 Trước khi sinh con, tôi đã đọc sách và nghiên cứu rất nhiều nguồn khác nhau, nhưng tất nhiên sách vở không hoàn toàn như thực tiễn. Dẫu sao, nhờ đọc sách tôi ít nhiều cũng có sự tự tin để không quá lóng ngóng ngay ngày đầu chăm con. Tính tôi cẩn thận nên còn tổng hợp danh sách những điều nên làm và không nên làm rồi gửi cho các thành viên trong gia đình, thậm chí có các buổi trao đổi để xin ý kiến, chia sẻ quyết định về các cách mà tôi đã chọn để nuôi con.

Điều khó nhất trong việc chăm con là làm sao cân bằng được giữa khoa học và những mẹo dân gian. Người Việt rất quan tâm đến nhau nên hay cho những lời khuyên, kể cả người chưa bao giờ sinh con cũng có lời khuyên về cách chăm con. Tôi nghĩ nếu mình chưa đọc gì thì sẽ nghe hết những lời khuyên đó và bị "tẩu hoả nhập ma", nhưng cũng may là cả gia đình tôi khá đồng thuận trong cách chăm con theo khoa học.

Vợ chồng Ngô Phương Lan hạnh phúc bên nhau

Vợ chồng Ngô Phương Lan hạnh phúc bên nhau

Trước đó, Tối 8/3, Hoa hậu Ngô Phương Lan chia sẻ trên trang cá nhân bức ảnh bàn tay em bé nắm lấy bàn tay mẹ và chú thích: "Món quà lớn nhất". Trên bức ảnh, Ngô Phương Lan ghi ngày sinh của bé là 20/2/2019 nhưng không tiết lộ giới tính. Hoa hậu còn gắn thẻ tên của ông xã Loz Whitaker trên ảnh con. Dưới phần bình luận, Hoa hậu Mai Phương Thuý, diễn viên Đan Lê, Lã Thanh Huyền, người đẹp Phùng Bảo Ngọc Vân... cũng gửi lời chúc mừng đến vợ chồng Ngô Phương Lan.

Vẻ đẹp thiên thần của hoa hậu khi đăng quang

Vẻ đẹp thiên thần của hoa hậu khi đăng quang

Ngô Phương Lan kết hôn với Loz Whitaker năm 2013. Ông xã cô làm việc trong lĩnh vực giáo dục cho một tổ chức phi chính phủ. Anh thường đồng hành với Ngô Phương Lan trong những sự kiện hiếm hoi mà cô tham gia. Năm 2016 Ngô Phương Lan mang thai nhưng bị sảy. Hoa hậu từng chia sẻ, thời điểm đó cô rất sốc, ông xã luôn ở bên động viên cô vượt qua. Hồi đầu năm 2018, Phương Lan cho biết vợ chồng cô đang cố gắng rèn luyện sức khoẻ để sớm có em bé.