MẮM CHƯNG THỊT TRỨNG rẻ tiền mà ăn lạ miệng, mẹ đảm nấu xong thơm nức chồng con VÉT SẠCH NỒI CƠM

16:00, Thứ ba 26/03/2019

( PHUNUTODAY ) - Đây vốn là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, nay đã nhanh chóng được các bà nội trợ truyền tay nhau, khen ngợi hết lời vì vừa dễ lại ngon.

MẮM CHƯNG THỊT TRỨNG

1. Nguyên liệu

– 100gr mắm cá lóc hoặc cá linh đều được

– 200gr thịt lợn xay

– 4 quả trứng vịt

– 1 quả trứng muối

– 2 củ hành khô, 3 dọc hành lá, 1 quả ớt to

– 1/2 thìa cafe tiêu, 3 thìa cafe đường kính trắng, 1/2 thìa cafe mì chính, dầu ăn

– 70ml nước nóng

– Rây, nồi hấp, tăm nhọn

VN_15c9499629730e9a19cb8371t09d0c052

2. Cách làm

Bước 1: Lấy mắm cá cho ra thớt rồi dùng dao, băm cho thật nát. Sau đó, cho vào bát cùng với 70ml nước nóng và lấy đáy thìa dằm thật nhuyễn, trộn đều. Tiếp theo, đổ mắm qua rây để lọc lấy phần nước mắm cốt.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái lát, hành lá băm nhỏ, ớt thái lát dài. Sau đó, cho cả hành khô, hành lá, thịt lợn cùng tiêu, đường, mì chính, đập thêm 2 quả trứng vào trộn thật đều và để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 3: Phết 1 lớp dầu ăn xuống đáy tô sứ, rồi đổ các nguyên liệu vừa trộn vào.

Lưu ý: Nguyên liệu phải cách mép tô khoảng 2cm vì sau khi chín nó sẽ nở ra. Nếu thấy loãng quá thì cần tăng thêm lượng thịt bằm hoặc trứng để tránh cho mắm chưng thịt khi nấu xong không đặc.

Bước 4: Cho nước vào nồi hấp, xếp bát mắm chưng thịt vào và bật bếp, hấp trong 20 phút. Sau đó, dùng 1 đầu tăm nhọn xiên vào. Nếu thấy đầu tăm khô, không ướt là mắm chưng thịt đã chín.

Bước 5: Đập 2 quả trứng, chỉ tách lấy phần đỏ rồi khuấy đều lên. Sau đó, đổ lên bên trên bát nguyên liệu, dàn đều ra và xếp quả trứng muối vào giữa, dùng vài lát ớt xếp xung quanh để trang trí rồi tiếp tục đậy vung, hấp thêm 10 phút nữa là được.

Mắm chưng thịt sau khi đã hoàn thành:

VN_15c94995f97e8d7319cb8339t09d0c04f

Cách làm mắm chưng chay

Một món mắm chưng thứ hai mà cũng rất dễ chế biến đó là mắm chưng chay.

Nguyên liệu

3 miếng đậu hủ trắng

150gr tương hột

10 cục chao nhỏ

50gr nấm mèo

1 củ cà rốt

Sả bằm, ớt, dầu màu điều và gia vị.

Đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào cách làm mắm chưng này nhé.

Cách làm mắm chưng chay

Chúng ta cho đậu hủ luộc trong nước muối, sau đó để ráo nước bóp nhuyễn. Cho tất cả tương hột, chao và sả bầm vào máy xay nhuyễn. Với cà rốt cũng bằm nhuyễn. Nấm mèo ta ngâm cho nở và cũng cắt nhuyễn. Sau đó trộn đậu hủ, hỗn hợp tương + chao + sả vào, nêm hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị rồi trộn đều, xếp ớt lên mặt và đem hấp chín.

Tới lúc gần chín phết dầu màu điều lên mặt và để thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món mắm chưng chay rồi đó.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc