6 thói quen buổi sáng là "sát thủ" hại gan- bào mòn cơ thể, rất nhiều người Việt vẫn làm mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những thói quen sai lầm vào buổi sáng mà rất nhiều người đang mắc phải gây hại lớn cho gan:

Nhịn tiểu sau khi tỉnh dậy

Cơ thể cần thải độc sau giấc ngủ dài thông qua việc bài tiết. Nếu chúng ta giữ thói quen nhịn tiểu sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ độc tố trong cơ thể, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Không ăn sáng

Cơ thể cần được cung cấp năng lượng sau một giấc ngủ dài và chuẩn bị tinh thần để bắt đầu hoạt động mới. Việc thường xuyên bỏ bữa sáng khiến cơ thể không được bổ sung kịp thời năng lượng cho một ngày dài, khiến gan bị kiệt sức và tổn thương.

Không ăn bữa sáng và khoảng cách các bữa ăn quá dài khiến mật được giữ lại trong túi mật quá lâu, không sử dụng, nước bị hấp thu dịch mật trở nên nhớt sau đó hình thành sỏi mật. Tác động của sỏi mật không nhìn thấy ngay nhưng lâu dần không ăn sáng sẽ trở thành thói quen xấu làm tổn thương đến gan.

Ăn quá nhiều vào bữa sáng

Ăn quá nhiều vào buổi sáng có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như quá trình thải độc của gan.

Ngủ không đủ giấc hoặc thức đến sáng

Ngày nay, có quá nhiều trò chơi giải trí cho con người, đặc biệt đối với giới trẻ. Khi đó, thời gian ngủ bị rút ngắn lại. Hành động thức đêm khiến bạn ngủ không đủ giấc có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến gan.

Empty

Các nhà khoa học cho biết quá trình ngủ giúp cơ thể tự sửa chữa. Thói quen ngủ quá muộn hoặc thức đến sáng sẽ khiến chế độ này bị ảnh hưởng làm giảm sức đề kháng và quá trình tái tạo sức khỏe của gan vào ban đêm.

Do đó, hãy ngủ đủ giấc (ngủ đủ 7 – 8h/ngày và ngủ trước 11h đêm) để gan bài tiết độc tố hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Hay nổi cáu sau khi thức dậy

Người hay cáu gắt, dễ nổi nóng vào buổi sáng sau khi thức dậy dễ ảnh hưởng đến chức năng gan, tổn thương gan dẫn đến ứ đọng, gây rối loạn chuyển hóa chức năng, làm tăng khả năng mắc các bệnh về gan.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán, món ăn chưa chín và cháy

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều các chất độc hại như chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… khiến cơ thể khó phân giải. Thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn gây áp lực giải độc cho gan và khiến bạn bị tổn thương.

Empty

Khi ăn nhiều các món ăn chiên rán, gan sẽ bị suy yếu. Đồng thời, sự tích lũy của axit béo khiến gan bị nhiễm mỡ.

Nếu ăn thực phẩm bị cháy, đặc biệt là thịt cháy sẽ gây tổn thương cho gan. Nếu ăn thực phẩm sống, bạn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, bị viêm dạ dày và làm hại gan.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-thoi-quen-buoi-sang-la-sat-thu-hai-gan-bao-mon-co-the-rat-nhieu-nguoi-viet-van-lam-moi-ngay-search/

/Khoevadep

Mộc