Helicobacter Pylori, hay còn được biết đến với tên viết tắt là HP là một loại vi khuẩn phổ biến gây ra nhiều loại bệnh dạ dày. Các loại vi khuẩn khó có thể tồn tại trong môi trường dạ dày nhưng HP là một ngoại lệ. Chúng không chỉ thích môi trường axit trong dạ dày mà còn thúc đẩy sự tiết axit ở bộ phận này.
Việc tiêu diệt vi khuẩn HP không chỉ giúp điều trị viêm dạ dày mạn tính, thúc đẩy chứa lành các vết loét dạ dày mà còn là biện pháp ngăn ngừa K dạ dày.
Dưới đây là một số thực phẩm quen thuộc có thể giúp hỗ trợ điều trị, loại bỏ vi khuẩn HP trong cơ thể mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
Tỏi
Tỏi rất giàu allicin một chất có tác dụng ức chế sự phát triển của HP. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn cực mạnh, được coi là một loại kháng sinh tự nhiên.
Rau
Những người thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất béo rất dễ bị nhiễm vi khuẩn HP. Ngược lại, những người thích ăn rau sẽ có nguy cơ nhiễm HP thấp hơn. Một số loại rau tốt cho sức khỏe của dạ dày mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày là bông cải xanh, bắp cải, cà rốt... Những loại rau này chứa nhiều dưỡng chất giúp ức chế sự phát triển và gây hại của HP. Rau chứa nhiều chất xơ cũng tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Trái cây
Ít ai nghĩ rằng trái cây cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Trên thực tế, trái cây có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp chống lại vi khuẩn HP, đặc biệt là những loại trái cây giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất…
Gừng
Gừng là một trong những loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày. Nó cũng giúp chống lại vi khuẩn HP. Các nghiên cứu cho thấy gừng có chứa các chất có khả năng hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn, giúp bảo vệ dịch nhầy dạ dày, làm giảm viêm và ức chế sự phát triển của HP.
Thực phẩm giàu vitamin C
Các thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt là các loại trái cây có múi không chỉ giúp cải thiện sức đề kháng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn với hàm lượng vitamin C cao ít có khả năng nhiễm khuẩn HP. Nguyên nhân là do vitamin C tập trung cao độ trong dịch nhầy dạ dày có thể làm giảm viêm, chống lại tình trạng nhiễm khuẩn.
Nghệ
Củ nghệ là một trong những siêu thực phẩm được yêu thích ở mọi thời đại. Nghệ có chứa các chất chống viêm, chống oxy hóa, chống gây đột biến. Thêm nghệ vào bữa ăn hàng ngày chính là cách để bảo vệ sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể diệt trừ vi khuẩn HP. Cơ chế hoạt động của nó là ngăn chặn các con Shikimat - con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn.
Lưu ý, ngay cả khi đang được dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP thì không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc tiêu diệt vi khuẩn HP không tạo ra kháng thể vĩnh viễn. Vì vậy, để duy trì trạng thái khỏe mạnh của dạ dày, ngăn chặn sự tái nhiễm vi khuẩn HP, chúng ta vẫn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.