6 thực phẩm không nên ăn sống nếu không muốn ngộ độc nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc hại cho sức khỏe

Cải xoăn

Cải xoản là một loại rau được cho là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới bởi nó rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu bạn ăn một lượng lớn cải xoăn sống có thể dẫn đến sự bất thường của nội tiết tố gây biến động lượng đường trong máu, cân nặng và sức khỏe trao đổi chất tổng thể sẽ dễ bị mắc bệnh sưng tuyến giáp hoặc bướu cổ.

Trứng

Trứng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu  thích sử dụng trong bữa sáng. Nhưng bạn tuyệt đối không ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào, bởi việc này không có lợi cho sức khỏe. Khi bạn ăn  trứng đã nấu chín sẽ giúp hấp thụ protein cao hơn tới 90% so với trứng sống chỉ có 50%.

Ngoài ra, khi ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu kỹ bạn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella do vỏ trứng bị ô nhiễm. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể ăn sốt Hollandaise miễn là bạn sử dụng trứng tiệt trùng.

Cà chua không nên ăn sống dễ ngộ độc thuốc trừ sâu

Cà chua không nên ăn sống dễ ngộ độc thuốc trừ sâu

Rau mầm

Các loại rau mầm thường được nhiều người dùng để ăn sống. Đặc biệt ăn rau mầm là thói quen phổ biến ở nước ta vì loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa. Nhưng nếu bạn đang mắc bệnh suy giáp thì đừng ăn sống rau mầm vì chúng chứa một trong những chất độc có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp khiến cho bệnh tình thêm tăng nặng hơn.

Cá ngừ

Ở nước ta nhiều người thích ăn gỏi cá ngừ bởi cho rằng chúng giúp thanh lọc cơ thể. Nhưng thực thế cá ngừ sống có hàm lượng thủy ngân rất cao gây hại cho hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương của con người. Nghiên cứu  của các nhà khoa học cũng đã chưng minh rằng ượng thủy ngân sẽ giảm 40-60% khi nấu chín cá.

Ăn nhiều rau mầm sống dễ bị suy tuyến giáp

Ăn nhiều rau mầm sống dễ bị suy tuyến giáp

Cà chua

Trong thành phần cà chua có rất nhiều dinh dưỡng, và nhiều người thường dugnf cà chua làm món nộm hoặc ăn sống bởi nó giàu vitam A, E, C… chống lại quá trình lão hóa tốt cho con người.

Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta nấu chín cà chua sẽ tốt hơn cho sức khỏe của co người và quá trình chống lão hóa không hề suy giảm. Bên cạnh đó, cà chua xếp thứ  10 trong top những loại rau có dư lượng thuốc trừ sâu nên hãy hạn chế ăn cà chua sống.

Nấm

Trong thành phần dinh dưỡng của nấm có nhiều chất tốt cho sức khỏe con người giúp chống lão hóa, tốt tim mạch, hệ tiêu hóa… Nhưng nếu bạn ăn nấm sống chứa agaritine gây ung thư trong bàng quang. Bên cạnh đó, nấm cũng chứa nhiều thành phần thuốc trừ sâu dễ gây ngộ độc. Vì vậy,  để đảm bảo sức khỏe của mình bạn nên nấu chín nấm trước khi ăn sẽ an toàn hơn.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-thuc-pham-khong-nen-an-song-neu-khong-muon-ngo-doc-nghiem-trong-search/

/Khoevadep

Min Min