Đa phần trái cây thường rất ngọt do chứa hàm lượng đường cao. Một số trái cây cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng cũng có một số loại không tốt, chính là:
Sầu riêng
Sầu riêng là loại quả đắt đỏ, có mùi vị đặc trưng riêng biệt. Loại quả này hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên nó không phù hợp với trẻ em.
Nguyên nhân là do sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới nên chứa hàm lượng calo rất cao, khi trẻ còn nhỏ thì cơ thể đang trong tình trạng bốc hỏa, nếu ăn sầu riêng vào thời điểm này trẻ sẽ tức bụng, gây hại cho đường ruột và dạ dày của trẻ. Vì vậy, nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn sầu riêng.
Kiwi
Quả kiwi cũng chiếm vị thế rất cao trong các loại trái cây, giá thành đắt đỏ. Kiwi giàu vitamin C, có lợi cho cơ thể con người, mùi vị cũng rất ngon nên trẻ con thích ăn nhưng quả kiwi lại chứa chất gây dị ứng.
Nếu trẻ nhỏ chư biết mình bị dị ứng với chất gì, ăn kiwi không may có thể bị dị ứng. Ngoài ra kiwi cũng có tính lạnh, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón.
Dứa
Dứa là loại trái cây này rất phổ biến đặc biệt là vào tháng 4 và tháng 5 tại Việt Nam. Dứa có vị chua và ngọt, mùi thơm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loại trái cây này không được khuyến khích cho trẻ nhỏ vì thành phần của nó ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường ruột của cơ thể.
Nguyên nhân là do dứa chứa nhiều axit thực phẩm làm tăng tải trọng cho đường ruột, sẽ gây hại cho đường ruột và ảnh hưởng đến nhu động ruột của trẻ. Loại quả này có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, dứa còn có chứa một chất gọi là protease, có tác dụng phụ nhất định đối với làn da của con người. Những người bị dị ứng ăn phải có thể gây ngộ độc dứa mà người ta gọi là “bệnh dứa”. Đặc biệt không thích hợp cho trẻ sơ sinh một tuổi và trẻ sơ sinh bị dị ứng.
Nguy hiểm hơn, trẻ dưới một tuổi thường xuyên ăn dứa có thể khiến trẻ chậm phát triển, chỉ tăng cân mà không cao lớn, trẻ còn chậm biết đi, chậm nói.
Vải thiều
Vải thiều là loại quả chứa hàm lượng đường cao, giàu axit hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C.
Tuy nhiên, vải thiều ăn nhiều dễ gây nóng trong, không phù hợp với trẻ con vì có thể sinh mụn nhọt, ngứa ngáy.
Nhãn
Nhãn chứa nhiều protein, chất béo và đường tự nhiên tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, nhãn rất giàu các vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, kali, phospho, sắt… Tuy nhãn có nhiều chất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nhãn lại nóng nên bé ăn nhiều sẽ làm mụn, nhọt nổi lên. Với những bé đang bị nổi mụn thì cần hạn chế nhãn.
Nho
Nho có vị ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng nên là món ăn vặt tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vỏ nho rất khó tiêu hóa hoàn toàn, độ cứng của nho và kích thước của nó có nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Thậm chí nếu cắt đôi, những quả nho này vẫn còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nho khô có kích thước lớn cũng có nguy cơ gây ngạt thở. Nếu vẫn muốn cho trẻ ăn, bạn nên cắt miếng thật nhỏ để tránh gây hóc nghẹn.
Dưa hấu
Dưa hấu có vị ngọt và mọng nước, làm dịu cơn khát. Ngoài không chứa chất béo và cholesterol, dưa hấu còn chứa nhiều glucose, axit malic, fructose, protein axit amin, lycopene và giàu vitamin C.
Tuy nhiên, dưa hấu có tính lạnh, trong thời gian ngắn nếu cho bé ăn nhiều dưa hấu, sẽ dẫn đến loãng dịch vị, cộng với chức năng tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, dạ dày sẽ bị rối loạn chức năng đường ruột, gây nôn trớ, tiêu chảy. Nếu bé bị tiêu chảy, không nên cho ăn dưa hấu hoặc cho ăn ít hơn.
Khi trẻ bị ốm, cúm cũng không nên cho trẻ ăn dư hấu bởi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.