7 món canh rất tốt cho xương khớp, ai loãng xương, hay đau nhức cơ thể nên ăn thường xuyên

( PHUNUTODAY ) - Những món canh này không những giàu dinh dưỡng mà còn rất tốt cho xương khớp. Ai hay đau nhức người, xương yếu nên ăn thường xuyên.

Với những người bị bệnh về xương khớp, phụ nữ sau sinh hay bệnh nhân loãng xương, thời điểm giao mùa này thường rất đang sợ, vì đau nhức lưng, chân tay…

Những món canh dưới đây được chứng minh rất tốt cho sức khỏe, vừa giàu dinh dưỡng lại làm giảm đau nhức xương lúc giao mùa.

Canh xương dê

Xương dê 500g, ngũ vị hương, hành lá, gừng tươi, tiêu xay và gia vị. Xương dê rửa kỹ, cho vào xoong luộc chần cùng một ít dấm để khử sạch mùi gắt. Gừng cạo vỏ, đập dập; hành lá rửa sạch, xắt khúc. Phi thơm hành, tỏi rồi cho xương dê vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. Tiếp đến, thêm gừng đập dập và khoảng 750ml nước. Khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút là được. Sau cùng, thêm một ít ngũ vị hương, nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc hành lá để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Công dụng: Người bị bệnh loãng xương do thận hư nên ăn canh xương dê hàng ngày, có tác dụng ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt.

44

Canh khoai tây nấu tôm thịt

Khoai tây 2 củ, tôm khô 20g, thịt nạc 200g, nấm đông cô 4 tai, gừng, hành, muối, rượu, tiêu, nước dùng. Khoai tây, gừng gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng. Tôm khô ngâm nước, thịt làm sạch cắt miếng. Nấu nước sôi cho thịt, khoai, tôm khô, nấm gừng, rượu nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành nhắc xuống.

Công dụng: Món canh khoai tây, tôm thịt có nhiều canxi, phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương.

Canh cá hồi

Cá hồi 150g, cải bó xôi 25g, nấm rơm 10g, long trắng trứng 1 trái. Gia vị: nước dùng, muối, bột năng, bột ngọt, sa tế, mè, rượu, tiêu. Cách chế biến: Cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn cho vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 15 phút. Nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc, nước dùng nấu sôi cho nấm, cải nêm vừa ăn, nấu sôi cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín thêm sa tế và mè, ăn nóng.

Công dụng: Trong cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Acid béo omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên của tuổi già. Vitamin D trong cá tăng cường hấp thu canxi phòng ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.

Canh xương hầm cá mực

Xương lợn 250g, xương cá mực 250g, muối. Rửa sạch nguyên liệu đập dập cho vào nồi thêm nước vừa đủ nấu sôi và vặn lửa nhỏ nấu đến khi canh có màu trắng đặc dính, nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Món canh xương hầm cá mực có tác dụng bổ hư ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương.

6

Canh giò lợn nấu đậu

Đậu nành 100g, táo đỏ 50g, giò heo 0,5kg, Gia vị, hành, gừng. Đem cạo sạch lông giò lợn và rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. Nấu nước sôi cho giò lợn, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành.

Công dụng: Món canh giò lợn nấu đậu có tác dụng bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp, bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt, nhất là đối với chị em ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Canh sườn chua dâu tằm

Dùng 500g sườn non, 100g dâu tằm, hành lá, rau mùi, mì chính. Sườn mua về đem rửa sạch, luộc qua với chút muối. Rửa sườn lại lần nữa rồi cho vào ninh khoảng 20 phút. Dâu tằm rửa sạch. Khi sườn được thì bỏ dâu vào, đun khoảng 4-5 phút. Nêm nếm vừa miệng rồi bỏ hành mùi thái nhỏ vào và thưởng thức.

Công dụng: Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí …

Canh thịt gà nấu nấm hương đậu hũ

Đùi gà 150g, nấm hương, hạt đậu tương non 100g, 1 quả cà chua, 50g rong biển tươi. Đùi gà đem rửa sạch chặt miếng, nấm hương làm sạch, cà chua cắt miếng. Dầu sôi xào hành, cà chua thêm nước nấu sôi thêm gà nấu thêm 30 phút cho các nguyên liệu khác vào nấu thêm đến khi đậu mềm, nêm gia vị vừa ăn, hành tây bằm nhuyễn.

Công dụng: Trong nấm hương có thành phần ergosterol đặc biệt mà các loại rau bình thường không có. Chất này có thể chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy việc hấp thu canxi cho cơ thể phòng chống nguy cơ loãng xương, rất tốt cho những người đang phải đối mặt với căn bệnh này.