7 thói quen sai lầm khiến tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng và loạt cách khắc phục mà bạn nên biết

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều sai lầm thường gặp khiến tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng mà bạn nên tránh như sau.

Chải đầu không đúng cách

Chải đầu đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích, nhờ phân phối chất làm ẩm tóc tự nhiên mà da đầu sản sinh ra, giữ cho tóc chắc khỏe. Chải đầu đúng cách có thể giúp tóc suôn mượt hơn.

Tuy nhiên, khi bạn chải đầu quá mạnh có thể khiến tóc bị tổn thương và dẫn tới dễ gãy rụng. Đây là sai lầm thường gặp phổ biến nhất và dễ dàng tránh nhất. Nên dùng lược mềm để tránh tóc bị tổn thương. Cách chải tóc tốt nhất là chải từ từ từng chút một, bắt đầu từ ngọn tóc.

7-bi-quyet-cho-may-toc-hut-hon-03

Chải đầu ngay sau khi gội đầu

Khi ướt, tóc trở nên "nhạy cảm", do đó, sau khi gội đầu bạn nên để tóc khô tự nhiên khoảng 30% rồi hãy chải đầu.

Bạn nên dùng khăn mềm sợi siêu nhỏ, thậm chí là vải áo phông cotton để thấm tóc cho khô. Chà tóc mạnh bằng khăn có thể khiến tóc dễ hư tổn, vì vậy nên cuộn tóc nhẹ nhàng trong khăn để thấm nước hoặc nhẹ nhàng lau khô tóc.

Tóc tiếp xúc quá nhiều với nhiệt như uốn sấy, là tóc,...

Trước khi dùng lược uốn tóc kèm nhiệt, bạn nên sấy khô sơ qua tóc 70% chứ không nên để đầu ướt. Nếu dùng máy là tóc hoặc máy uốn tóc, đảm bảo tóc khô 100% chứ không để đầu ướt.

Nên sử dụng máy sấy tóc chất lượng cao để tránh hư tổn, cháy tóc. Đối với máy ép tóc, nên dùng chất liệu gốm vì ít làm tổn thương tóc nhất.

20220116_023600_423937_cham-soc-toc.max-1800x1800

Kéo tóc quá nhiều khi tạo kiểu

Để tránh gãy rụng, chúng ta không nên búi tóc ra sau hoặc kẹp tóc quá chặt. Lý tưởng nhất khi buộc tóc nên dùng dây buộc nhẹ nhàng (loại không co giãn). Bạn không nên buộc cùng một kiểu tóc mỗi ngày bởi sẽ tạo áp lực lên tóc ở vị trí đó và dễ gây gãy rụng ở vùng tóc buộc.

Nếu uốn tóc hoặc nối tóc, bạn không nên làm quá dày đặc mà cần phải cho tóc có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

Clo và nước muối trong hồ bơi

Để có mái tóc ỏng ả mượt mà, bạn cần biết cách bảo vệ tóc khi đi bơi. Điều đầu tiên cần làm là đội mũ bơi, dù không hoàn toàn ngăn nước muối hoặc clo trong nước hồ bơi ảnh hưởng tới tóc của bạn, nhưng ít nhất cũng bảo vệ tóc khỏi tiếp xúc quá mức với các hóa chất trong hồ bơi.

Sau khi bơi, bạn nên xả sạch tóc và sử dụng dầu gội chuyên dụng cho người bơi, hoặc bạn có thể dùng dầu xả để hạn chế tóc khô, gãy rụng do hóa chất hồ bơi.

Gội đầu quá thường xuyên hoặc không đúng cách

Sử dụng các loại dầu gội hoạt tính quá mạnh hoặc gội quá thường xuyên sẽ khiến lớp biểu bì trên da đầu dễ bị tổn thương.

cham-soc-toc

Đối với người tóc dầu cần phải gội đầu thường xuyên hơn, bạn có thể chỉ cần gội phần da đầu bởi đây là nơi tiết ra dầu. Tránh chà xát quá mức vào phần thân tóc để giảm thiểu hư tổn tóc.

Không dưỡng ẩm cho tóc

Bạn có thể ủ tóc hoặc đắp mặt nạ thiên nhiên cho tóc hàng tuần để cung cấp dưỡng chất và cấp ẩm cho tóc, giúp tóc óng ả mượt mà hơn. Chẳng hạn như xả tóc với bia, mặt nạ bia + chuối dưỡng tóc.