90% chị em mắc phải sai lầm này khi rửa bát gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cần phải bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - Rửa bát là việc làm hàng ngày và nếu không rửa đúng cách thì sẽ gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe, chị em hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé.

 Dùng quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng

su-dung-nuoc-rua-chen-an-toan-tiet-kiem-1_760x505

Nhiều người thường có tâm lí dùng càng nhiều nước rửa bát càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Một khi lượng hóa chất dính trên bát, đĩa không được loại bỏ hết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên dùng lượng nước rửa bát vừa phải so với lượng chén đĩa cần rửa. Nếu có quá nhiều bát đĩa, bát nên lấy nước rửa bát thành nhiều lần, dùng hết lại lấy tiếp, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch để hạn chế lượng hóa chất còn lại trên bát, đĩa. Nếu có thể, hãy tráng bát, đĩa qua nước nóng sau đó để làm sạch hơn.

 

Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm

ngam-bat-dua

Nhiều người thấy bát đũa, xoong nồi khó rửa sạch liền ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,... bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến.

Chính vì vậy, nếu vì bát đĩa quá bẩn hoặc bạn muốn để lại sau đó mới rửa thì hãy ngâm với nước sạch, không nên ngâm với nước rửa bát dù là nước rửa bát được pha loãng.

 

Sử dụng và vệ sinh miếng bọt biển không đúng cách

mieng-rua-bat

Theo các nghiên cứu, miếng bọt biển chính là môi trường thuận lợi cho hàng trăm loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Các nhà khoa học Đức đã cho thấy một miếng bọt biển qua sử dụng có thể chứa đến 362 loại vi khuẩn khác nhau, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người.

Chỉ tráng bát qua loa

Nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-su-dung-nuoc-rua-bat-1

Việc tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không coi trọng vấn đề này và chỉ tráng bát sao cho hết bọt là được. Tuy nhiên, với những cách làm này hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua.

Không phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng mà chúng ta nên tráng đi lại nhiều lần cho sạch. Vì thế, ngoài tráng sạch bằng nước lạnh, bạn nên tráng bằng nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link