Ai bảo bật quạt số nhỏ là thông minh? 4 mẹo nhỏ giúp bạn dùng quạt vừa mát, lại đỡ tốn tiền điện

( PHUNUTODAY ) - Khi bật quạt, nhiều người chỉ bật số nhỏ để vừa mát, vừa tránh hao tốn điện năng. Tuy vậy, đây không hẳn là cách tiết kiệm điện thông minh đâu.

Nhiều người trong chúng ta cho rằng nên bật quạt số nhỏ để mát vừa đủ lại ít hao tốn điện năng. Tuy vậy, không chắc cách làm này có thể giúp chúng ta tiết kiệm điện năng như mong đợi.

Hiện nay, quạt có nhiều loại với độ lớn nhỏ và chức năng khác nhau. Nhưng điểm chung của những loại quạt này là có nhiều mức gió cho mọi người tiện điều chỉnh. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng bật quạt số càng nhỏ thì càng dễ tiết kiệm điện.

2

Thật ra, việc mở nhỏ nhất hay lớn nhất chưa chắc đã mang lại lợi ích như ý. Bởi mở gió nhỏ nhất sẽ không mát nhiều, sự khó chịu vơi đi chẳng được bao nhiêu. Còn mở gió lớn nhất khiến quạt hoạt động hết công suất, làm tiêu tốn rất nhiều điện năng, chưa kể đôi khi nó còn làm cảm thấy nóng hơn, vì khi gió nhanh và mạnh, sẽ đẩy không khí nóng ngược lại vào cơ thể. Do đó, mọi người hãy chọn mức gió trung bình để đủ làm dịu không khí, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng.

3

Ngoài ra, muốn dùng quạt vô tư mà vẫn tiết kiệm điện thì mọi người cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế sử dụng nhiều chức năng của quạt cùng lúc

Trong thời đại mới, quạt được trang bị nhiều chức năng. Thế nhưng, mọi người đừng mở cùng lúc hết các chức năng như phun sương, đèn báo… sẽ làm tiêu tốn rất nhiều điện. Hơn hết, việc bật chức năng phun sương ở thời điểm không thích hợp sẽ làm không khí ẩm ướt, gây ẩm mốc, lúc này không chỉ dễ hư hỏng thiết bị mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Chọn vị trí đặt quạt hợp lý

Thường thì mọi người thích đâu thì đặt quạt ở đấy, chứ không hề biết vị trí đặt quạt sẽ ảnh hưởng đến việc làm mát cũng như tiết kiệm điện. Mọi người nên rút kinh nghiệm, tránh để quạt ở những góc tối, bí bách. Thay vào đó, hãy để quạt ở gần cửa sổ, giếng trời thì một phần khí nóng sẽ được thổi ra ngoài, không khí trong phòng sẽ lưu thông tốt hơn, quạt đỡ hoạt động ở công suất cao, giúp giảm cảm giác oi bức đáng kể.

1

Sử dụng chế độ hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ của máy quạt nếu biết tận dụng sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời đấy ạ. Chẳng hạn như vào buổi tối, trước khi đi ngủ mọi người nên chỉnh chế độ hẹn giờ này sao cho hợp lý, để đến khuya trời mát mẻ hơn thì quạt sẽ tự tắt, vừa tiết kiệm điện lại đảm bảo an toàn cho bản thân, không lo quá lạnh làm hại sức khỏe.

4

Thay thế quạt cũ, có dấu hiệu hư hỏng

Các thiết bị điện khi có dấu hiệu hỏng hóc sẽ không còn khả năng hoạt động tốt, động cơ cũ sẽ ngốn nhiều điện năng hơn sản phẩm mới và quạt máy cũng không ngoại lệ. Vì vậy, mọi người cần vệ sinh quạt thường xuyên để nó hoạt động tốt, bền lâu. Nếu chiếc quạt mọi người đang dùng có tuổi thọ khá cao thì đừng tiếc tiền mua cái mới, để tránh tiết kiệm quá, hóa hại nhé! Những chiếc quạt cũ không mang lại hiệu quả làm mát, lại có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lẫn sự an toàn của người sử dụng.