Hiện nay, do điều kiện sinh hoạt tăng cao, con người ngày càng chú ý hơn tới việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, chuyện ăn uống cũng càng được lưu tâm.
Các món ăn đa dạng, phong phú được thay đổi liên tục trên mâm cơ để tránh nhàm chán và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cá là một trong những ưu tiên hàng đầu vì những lợi ích tuyệt vời.
Tuy nhiên, có 3 loại cá các gia đình nên hạn chế ăn kẻo rước bệnh vào người.
Cá ướp
Khi cá đã chết, thời gian bảo quản thường ngắn, vì thế nhiều người đã ướp cá với rất nhiều muối để cá giữ được lâu.
Chúng ta vẫn cho rằng, dù là cá ở dạng nào thì giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Tuy nhiên điều này không đúng, giá trị dinh dưỡng của những loại cá này đã bị mất đi trong quá trình ướp muối.
Chưa kể, cá muối có một lượng lớn natri được sử dụng trong chế biến thịt cá, dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra nitrit, một chất có thể gây ra những bệnh nguy hiểm ở vòm họng.
Đồng thời, cá ướp thường rất mặn vì có nhiều muối, ăn nhiều gây hại cho gan và thận.
Cá sống
Cá sống là món khoái khẩu của nhiều người, các món như gỏi cá, sashimi được các thực khách lựa chọn nhiều. Vì cá được chế biến kiểu này mùi thơm ngon, vừa miêng. Tuy nhiên ăn cá sống, cá tái tiềm ẩn nhiều nguy cơ hại cho sức khỏe.
Bởi cá sống có thể nhiễm ký sinh trùng và chất độc hại, có thể xâm nhập vào cơ thể người và sinh sản trong cơ thể người. Khi bị nhiễm sán, việc điều trị sẽ rất mất thời gian, công sức, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.
Mới đầu khi nhiễm giun sán, cơ thể có thể sẽ không có biểu hiện gì, vì giun sán cũng cần thời gian sinh sản và thích nghi. Sau một thời gian dài khi ký sinh trùng trưởng thành, sinh sản, sẽ xuất hiện các triệu chứng ra bên ngoài, trường hợp nhẹ có thể bị đau bụng, trường hợp nặng thậm chí có thể lây nhiễm sang các cơ quan quan trọng khác.
Nguy hiểm hơn, ký sinh trùng nếu di chuyển lên não, gây tổn thương não, tổn thương này thậm chí có thể không cứu vãn được.
Cá sống nơi ô nhiễm
Nhiều loại cá trông có vẻ tươi ngon, nhưng nếu chúng được đánh bắt ở vùng nước ô nhiễm thì lại rất nguy hiểm, trong thịt cá có thể chứa các hóa chất độc hại.
Thịt của loại cá này sẽ chứa nhiều độc tố, nếu ăn vào có thể gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc cực kỳ nguy hiểm.
Chính vì thế, khi mua cá, tốt nhất nên đến nơi uy tín, đảm bảo để mua, không nên mua cá ở những nơi không đảm bảo vì không phải ai cũng biết những con cá này lấy ở đâu.