Ăn cay giúp giảm cân và sống thọ hơn?

09:50, Thứ ba 29/09/2020

( PHUNUTODAY ) - Ăn cay mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng tuổi thọ, giảm cân, chống ung thư...

Những lợi ích của việc ăn cay

Giảm cân

Các số liệu từ nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các loại thức ăn cay có thể làm tăng chuyển hóa và làm chậm sự thèm ăn. Ngoài ra, ăn cay cũng là một biện pháp giảm cân hiệu quả bởi có thể giúp cơ thể dễ dàng đốt cháy chất béo. Theo các chuyên gia, capsaicin trong ớt có tác dụng làm tăng tiêu hao năng lượng và giảm mỡ trong cơ thể.

Mặc dù hiệu quả giảm cân của chất capsaicin là có thật nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo mọi người giảm cân bằng cách này.Capsaicin dù là ở dạng thực phẩm chức năng hay trong ớt đều không nên dùng nhiều. Nạp quá nhiều capsaicin có thể gây co thắt, kích ứng, viêm loét dạ dày và chứng ợ nóng.

Các chuyên gia còn chia sẻ thêm, để có kế hoạch giảm cân ngay khi còn trẻ, mọi người nên thay đổi thói quen sức khoẻ, từ chế độ ăn kiêng, ăn nhiều trái cây, rau xanh, kiểm soát chất béo, và các đồ uống có cồn. Bên cạnh đó cũng nên tập thể dục đều đặn chứ không phải thỉnh thoảng mới tập

Chịu đau tốt hơn

Nghe có vẻ rất khó tin vì ăn đồ cay có thể gây đau đớn cho một số người. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng, capsaicin có trong ớt sẽ giúp “đánh lừa” bộ não bỏ qua những cơn đau.

Chống lại sự viêm nhiễm

Curcumin, một hoạt chất có trong củ nghệ, giúp làm giảm quá trình viêm diễn ra trong cơ thể. Các loại thực phẩm giúp kháng viêm tự nhiên như củ gừng và củ tỏi được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, như viêm khớp, rối loạn hệ thống miễn dịch, và cả triệu chứng đau đầu và buồn nôn.

Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Củ nghệ và gừng là hai loại thực phẩm có khả năng chống lại sự oxy hóa và có chứa chất kháng khuẩn mạnh. Điều này cho thấy chúng có thể chống lại và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể. Nhiều người cho rằng ăn cay dẫn tới sự hình thành các vết loét trong dạ dày, tuy vậy các bằng chứng hiện nay đều xác nhận rằng capsaicin giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân vi khuẩn gây loét là H. pylori. Capsaicin cũng là một chất giúp giảm đau khi bôi hoặc sử dụng qua đường tiêu hóa.

Chống ung thư

Capsaicin, một hoạt chất trong hạt tiêu cay, có tác dụng giúp làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, capsaicin làm ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác.

Theo một số nghiên cứu gần đây tại Anh và Mỹ, chất capsaicin trong ớt làm 80% tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt chết đi và làm những khối u nhỏ dần. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, để có được lượng capsaicin đủ cho tác dụng như vậy, người bệnh phải tiêu thụ rất nhiều ớt cay và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Sống lâu hơn

Một nghiên cứu chứng minh rằng, những người ăn đồ cay từ 6-7 ngày mỗi tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 14% so với những người không ăn cay.

Cách dùng ớt an toàn

Để dùng ớt cho an toàn, trong chế biến thực phẩm, nên cho ớt ở mức vừa phải. Ăn ớt theo kiểu cách nhật là tốt nhất.

Không nên ăn các chất cay vào buổi tối, sẽ gây mất ngủ. Tuỳ thể trạng mỗi người mà lượng ớt ăn sẽ khác nhau. Một nghiên cứu năm 1980 chứng minh 1,3kg ớt bột Bhut Jolokia nếu cùng lúc đưa vào cơ thể có thể khiến một người bình thường nặng khoảng 68kg tử vong.

Người bệnh huyết áp, lao phổi không nên ăn ớt, bởi chất cay sẽ kích thích tuần hoàn máu, khiến tim đập nhanh hơn, tạo gánh nặng cho tim mạch. Người viêm họng, mắc bệnh dạ dày – thực quản, trĩ, đau mắt, bệnh liên quan đến tim, mật, thận… nên ít ăn hoặc không ăn

Sản phụ hay phụ nữ đang cho con bú không nên ăn ớt vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như chất lượng sữa cho bé. Theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: Ăn cay