Ăn xôi buổi sáng vừa lành vừa no lâu nhưng 6 nhóm người này không nên đụng tới kẻo rước thêm bệnh

( PHUNUTODAY ) - Xôi là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt. Món này dễ ăn, có nhiều biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn món này.

Người bị đau dạ dày

Xôi chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải là thực phẩm phù hợp với người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến tình trạng tiêu hóa gặp khó khăn.

Gạo nếp là nguyên liệu lành tính nhưng khi được nấu thành xôi nó lại là món ăn khó tiêu, có thể làm tăng axit dạ dày. Điều này khiến những người gặp vấn đề về tiêu hóa dễ gặp tình trạng trào ngược ợ hơi, ợ chua, khó chịu.

Người thừa cân, béo phì

nguoi-khong-nen-an-xoi-01

Những người bị thừa cân, béo phì thường do khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn so với người gầy. Nếu muốn giảm cân, nhóm người này nên giảm lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, nhất là tinh bột từ gạo, nếp như xôi hay cơm.

Thay vì ăn xôi vào buổi sáng, những người này nên chọn những thực phẩm nhẹ nhàng, giàu chất xơ để vừa đủ năng lượng vừa no bụng.

Người có cơ địa nóng, bị nổi mẩn ngứa, mề đay

Ăn xôi là một trong những nguyên nhân gây ra nóng trong người, dễ nổi mụn, mẩn đỏ. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế ăn xôi, nhất là vào buổi sáng. Nếu muốn ăn xôi, hãy bổ sung các loại nước có tính mát như rau má, nước chanh, trà loãng để cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Phụ mang thai, phụ nữ sau sinh

nguoi-khong-nen-an-xoi-02

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xôi sáng. Xôi có tác dụng trị chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn máu ở phụ nữ mang thai, chống cảm giác buồn nôn nhưng lại khiến mẹ bầu dễ bị táo bón, nóng trong người, bức bối, khó tiêu. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ càng nên tránh món ăn này.

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tránh ăn xôi nếp. Gạp nếp tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ ở vết mổ.

Người có vết thương hở, bệnh nhân mới phẫu thuật

nguoi-khong-nen-an-xoi-03

Theo Đông y, gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng vủ cho vết thương hở, vết mổ. Do đó, người có vết thương hở, người mới phẫu thuận nên tránh các món ăn có chứa gạo nếp.

Bữa sáng lý tưởng cần có đủ các thành phần dinh dưỡng từ chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ăn nhiều xôi có thể gây tăng cân vì nó chứa nhiều calo. Do đó, không nên ăn xôi quá 2 lần/tuần và không nên quá nhiều vào buổi sáng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link