Bắc Bộ đón đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng

( PHUNUTODAY ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày mai (1/6), các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ.

Dự báo thời tiết: Nắng nóng trên diện rộng ở Bắc và Trung Bộ

Hôm qua (30/5), nắng nóng đã xảy ra cục bộ ở khu vực Tây Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo hôm nay (31/5), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây nên ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ.

Từ ngày mai (1/6), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

bac-bo-don-dot-nang-nong-gay-gat-tren-dien-rong-01

Khu vực Hà Nội hôm nay (31/5) có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tin mưa dông và cảnh báo lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phia Bắc

Hiện nay (31/5), vùng hội tụ gió trên mực 5000m tiếp tục duy trì nên khu vực vùng núi Bắc Bộ.Dự báo: Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc từ chiều tối nay đến ngày 01/6 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bac-bo-don-dot-nang-nong-gay-gat-tren-dien-rong-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền