Bát hương có 5 dấu hiệu này là điềm gở, cuối năm nên thay ngay kẻo tổ tiên trách phạt

( PHUNUTODAY ) - Theo phong thủy, bát hương gặp những hiện tượng này là không may mắn, gia chủ cần chú ý.

Bát hương đặt chông chênh

Bát hương là vật linh thiêng trong gia đình, có vị trí cực kỳ quan trọng ở trên bàn thờ. Bát hương thường đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ và để nguyên như vậy trong suốt cả năm, không ai được tùy tiện xê dịch bát hương.

Vì vậy, bát hương đặt chông chênh, lệch sang bên trái hay lệch sang bên phải đều không phải là dấu hiệu tốt trong phong thủy.

Bát hương xê dịch

bat-huong-01

Như đã nói ở trên, bát hương sẽ được đặt cố định ở vị trí trung tâm của bàn thờ, cả năm không di chuyển. Vì vậy, bát hương bị xê dịch là một điềm báo không tốt.

Đến cuối năm, gia chủ mới rút tỉa chân hương, lau sạch bát hương. Lưu ý, khi thao tác phải dùng tay sạch, khăn sạch. Chân hương rút bớt rồi mang ra sông, hồ để bỏ đi hoặc đốt hết. Giữ lại số chân hương (là số lẻ) để gia đình an yên, tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc.

Trong bát hương có cát

Một số gia đình khi bốc bát hương sẽ sử dụng cát để cắm hương. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ phong thủy. Người xưa quan niệm cát là thứ ô uế, bụi bặm nên không thể để ở trong một vật linh thiêng như bát thương. Làm như vậy gia đình sẽ gặp xui xẻo, tai ương.

Cách làm đúng là phải dùng tro rơm bỏ vào bát hương. Làm như vậy thì tài lộc mới tìm đến nhà, gia đình mới ấm no, hạnh phúc. Nếu không có tro rơm tại nhà, gia chủ có thể tìm tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng.

Bát hương làm bằng đá

Bát hương có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như sứ, đồng, đá, ngọc... Đối với bàn thờ gia tiên, tuyệt đối không sử dụng bát hương làm bằng đá. Chất liệu này chỉ phù hợp với đèn, chùa, miếu chứ không nên để trong nhà. Nếu gia chủ cố tình sử dụng chất liệu này thì sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc.

Bát hương bị cháy

Nếu một ngày bát hương bỗng nhiên bị cháy, gia đình cần phải hết sức thận trọng. Người xưa cho rằng bát hương bốc cháy là một vấn đề không nên xem nhẹ.

Còn theo khoa học lý giải, có thể do que hương sắp tàn, lửa tuy nhỏ nhưng vẫn đủ bén vào các chân hương làm lửa bùng lên. Dù nguyên nhân là gì thì gia đều phải chú ý, tránh để hỏa hoạn xảy ra.

Bàn thờ gia tiên cần bao nhiêu bát hương

bat-huong-02

Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày ít nhất 2 bát hương, một bát hương thần linh, một bát hương gia tiên. Cũng có gia đình chỉ bày một bát hương vì do khi xây nhà họ mượn tuổi và chưa đổi về đúng gia chủ trên giấy tờ hoặc cũng có thể gia đình quyết định thờ chung. Cũng có nhà bày 4 bát hương do họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và ông Mãnh.

Một số lưu ý khi thờ tự để tránh tán lộc

Không đặt hoa, quả giả lên bàn thờ

Các chuyên gia khuyên không nên bày hoa quả giả lên bàn thờ vì như vậy sẽ không thanh tịnh. Việc thờ cúng quan trọng ở cái tâm, dù ít hiều cũng nên dùng đồ thật để bày biện.

Gia chủ cũng không nên đặt hoa héo, hoa khô lên bàn thờ vì như vậy là bất kính, sẽ khiến mọi người gặp nhiều xui xẻo, công việc bất lợi...

Không giữ tiền vàng từ năm này qua năm khác

Nhiều gia đình có thói quen bày tiền vàng trên ban thờ cả năm. Tuy nhiên, đây là điều không nên. Khi bước sang một năm mới, đón những sự khởi đầu mới, những món đồ cũ trên bàn thờ cũng cần dọn đi và thay mới. Cần phải hóa số tiền vàng đó vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc, của cải năm sau nhiều hơn năm trước.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.