Bếp là nơi tụ tài: 4 nguyên tắc đặt bếp giúp gia chủ giàu có, tiền bạc chảy vào nhà như nước lũ

( PHUNUTODAY ) - Khi đặt bếp trong nhà bạn nên lưu ý những nguyên tắc phong thủy dưới đây để mọi việc được hanh thông, thuận lợi như mong muốn.

Đặt bếp hướng cát là tốt nhất

Theo các chuyên gia phong thủy chia sẻ nên đặt bếp ở hướng hợp với cung mệnh của chủ nhà. Đặt bếp “tọa hung hướng cát” điều này có nghĩa là đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung, và thu hút được khí lành, như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng, công việc hanh thông dễ phát tài.

Khi gia chủ đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Nên đặt bếp lửa cách xa bồn rửa bát

Trong phong thủy thì bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa của ngũ hành. Còn nước thì tượng trưng cho mệnh Thủy. Vì vậy khi đặt bếp cạnh vòi nước sẽ tạo nên sự khắc với nhau. Bởi vậy, khi thiết kế khu vực bếp nấu và vòi nước rửa bát bạn không nên đặt cạnh nhau.

Đồng thời, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát...

Trong ngũ hành Thuỷ Hoả bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, bể phốt hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các vị trí này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp thì cũng nên chọn chỗ đặt cho phù hợp nhất.

phong thuy nhà bep

Không thiết kế nhiều cửa sổ trong khu vực bếp

Trong nguyên tắc phong thủy nhà bếp cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố "tàng phong tụ khí". Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thổi lồng lộng.

Đồng thời, bạn nên đặt nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Nhưng điều này không có nghĩa bạn thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bởi không gia nhà bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ không bị ám mùi.

phong-thuy-nha-bep

Chọn màu sắc trang nhã phù hợp 

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi trong ngũ hành tương sinh tương khác thì Mộc sinh Hỏa. Như vậy, thì màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ, tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa.

Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào, nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm