Bí thư TP.HCM: Đây là trận đánh quyết định chứ chưa phải là cuối cùng, nhưng buộc phải thắng

( PHUNUTODAY ) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: "Trận này là trận quyết định chứ chưa phải là cuối cùng. Nhưng buộc phải thắng, dù thắng ở mức độ nào".

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều tối 22/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ Trung ương và nhân dân cả nước đang hướng về TP.HCM. Đa số người dân thống nhất "đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng" để cùng chiến đấu trận này.

Bí thư Nên dẫn lại lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và khẳng định quyết tâm chính trị của thành phố: "Trận này là trận quyết định chứ chưa phải là cuối cùng. Nhưng buộc phải thắng, dù thắng ở mức độ nào".

Bí thư nhấn mạnh yêu cầu phải triệt để, nghiêm khắc, quyết liệt, hiệu quả. Ông cho biết thời gian qua, một trong những khó khăn lớn của thành phố là dân số quá đông trong khi lực lượng mỏng. Thành phố có quy mô ngang một quốc gia nhưng bộ máy lại chỉ ngang cấp tỉnh. Trong khi đó, mật độ F0 rất cao nên lực lượng có lúc không theo kịp.

test-nhanh-tphcm_agky

Bí thư Nên nhận định một trong những thuận lợi trong lần siết giãn cách này là có lực lượng đủ mạnh do Trung ương đưa quân xuống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh nhiều vấn đề chưa lường hết nên phải bình tĩnh. Nếu phát sinh rủi ro, lực lượng cần xử lý khéo léo.

Chiều 22/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đã ký văn bản khẩn số 2817 điều chỉnh kế hoạch số 2716 ngày 15-8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Theo đó, TP.HCM chỉ định xét nghiệm cộng đồng tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao "vùng cam” và nguy cơ rất cao “vùng đỏ” bằng hình thức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân trong vùng.

Tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc "vùng xanh"," vùng cận xanh", "vùng vàng" thì thực hiện như kế hoạch 2716.

Về phương thức tiến hành, các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức phân công các đội xét nghiệm. Trong đó, mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm (test) kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm.

Việc cấp test nhanh này phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp,…

Trường hợp người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm thì đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau khoảng 30-60 phút, nhân viên đội xét nghiệm sẽ quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp dương tính vào danh sách.

Danh sách người dương tính sẽ được gửi về Trung tâm y tế địa phương, xử lý như trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế. Người dân sẽ được hướng dẫn thu gom rác sau khi làm test nhanh cho vào túi ni-long để trả cho đội xét nghiệm; rác này sẽ được xử lý như rác thải y tế.

Trong thời gian từ ngày 23-8 đến ngày 25-8 phải hoàn tất xét nghiệm cho toàn bộ người dân, sau đó tiến hành lặp lại xét nghiệm lần 2.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế, quận, huyện, TP Thủ Đức chuẩn bị đầy đủ công tác hậu cần phục vụ cho việc xét nghiệm.

TAGS: