Bộ phận được ví như "máy bơm collagen tự nhiên", mỗi con heo chỉ có một cái, mang ngâm mắm vừa ngon vừa lạ

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một món lậu nhai rai ngon miệng, bổ dưỡng và đẹp da khỏe xương.

Tai heo là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến những món ăn vừa ngon vừa bổ. Không chỉ giàu protein, vitamin B, khoáng chất mà tai heo còn chứa hàm lượng collagen lớn nên rất tốt cho sức khoẻ, làn da... 

Bên cạnh những món như tai heo sốt me, tai heo kho, tai heo xào sả, tai heo ngâm ngũ vị, nộm tai heo... bạn còn có thể làm món tai heo ngâm mắm theo công thức này nhé.

1. Nguyên liệu làm món tai heo ngâm mắm

- Tai heo: 2 cái

- Hạt tiêu xanh

- Ớt xanh, ớt đỏ

- Hành tím, tỏi

- Hành tây, đầu hành trắng

- Sả, gừng

- Gia vị: 1.5 bát con nước mắm cốt, 1 bát giấm ăn, 1.5 bát con đường, 3 bát con nước lọc

Tai heo là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến những món ăn vừa ngon vừa bổ.

Tai heo là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến những món ăn vừa ngon vừa bổ.

2. Cách làm món tai heo ngâm mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tai heo sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ và cạo bỏ phần lông. Để khử sạch mùi hôi của nguyên liệu, bạn có thể chà thật kỹ tai heo bằng rượu trắng, nước quất và bột mì.

- Bóc vỏ hành, tỏi rồi rửa sạch và thái lát.

- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.

- Bóc vỏ già của sả rồi mang đi rửa lại với nước và thái lát.

Bước 2: Cuộn tai heo

- Cuộn tai heo thật chặt rồi dùng dây buộc chặt lại. Bạn nên cuộn chặt nhất có thể để tai heo sau khi ngâm mắm sẽ đẹp mắt hơn.

Cuộn tai heo thật chặt rồi dùng dây buộc chặt lại.

Cuộn tai heo thật chặt rồi dùng dây buộc chặt lại.

Bước 3: Luộc hoặc hấp tai heo

- Đặt nồi nước lên bếp và cho tai heo vào hấp hoặc luộc cùng hành, gừng, sả trong khoảng 40 đến 50 phút tuỳ vào kích cỡ tai heo.

- Khi tai heo chín, bạn cần vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút. Tiếp đó, vớt ra để ráo hoặc dùng giấy khô, khăn khô lau sạch. 

Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm tai heo

- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân, bạn có thể nấu nước ngâm tai heo gồm các nguyên liệu nước lọc: nước mắm: đường: giấm theo tỷ lệ 2:1:1:1/2.

- Trong quá trình đun, bạn có thể dùng thìa hoặc đũa để khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Chờ đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội nước ngâm.

Bước 5: Ngâm tai heo

- Cho tai heo, hành, tỏi thái lát, hạt tiêu xanh, ớt vào bình thuỷ tinh có nắp đậy rồi từ từ đổ nước ngâm vào.

- Ngâm khoảng 2 đến 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể vớt ra thái và thưởng thức.

Tai heo ngâm mắm sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được tai heo giòn sần sật và thấm đẫm gia vị đậm đà. Món tai heo ngâm mắm có thể được ăn như một món khai vị hoạc dùng để nhậu lai rai cũng hợp.

Ngâm khoảng 2 đến 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể vớt ra thái và thưởng thức.

Ngâm khoảng 2 đến 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể vớt ra thái và thưởng thức.

3. Lưu ý khi làm món tai heo ngâm mắm

- Khi chọn mua, bạn nên lấy những chiếc tai heo có màu sắc tưoi sáng, hồng hào và không bị thâm đen hoặc xỉn màu. Những chiếc tai heo ngon thường có độ cứng vừa phải và cầm khá chắc tay.

- Khi luộc hoặc hấp tai heo, bạn có thể thêm vào một chút giấm ăn để tai heo trắng, thơm hơn. Khi vớt tai heo luộc hoặc hấp ra khỏi nồi, bạn có thể đặt trong ngăn mát tủ lạnh để nguyên liệu khô nhanh hơn.

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể cuốn bánh tráng hoặc chấm tai heo cùng tương ớt.

- Để tránh làm tai heo bị hỏng khi ngâm, bạn nên tiệt trùng cẩn thận tất cả các dụng cụ ngâm hoặc gắp tai heo.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link