Bộ Y tế chính thức kết luận ban đầu vụ dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Liên quan đến sự việc gây hoang mang dư luận: Dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp nguy hiểm tính mạng. Chiều 7/1, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức.

14h chiều nay (7/1), Bộ Y tế đã tổ chức họp báo xung quanh nội dung dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn thủng tấm xốp gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dự luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quãng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi. 

Bộ Y tế chính thức kết luận ban đầu vụ dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp
Ông Phong thông tin sự việc 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. 

Trong đêm 6/1 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ. Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Bộ Y tế chính thức kết luận ban đầu vụ dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp
 Tiến hành thí nghiệm tại buổi họp báo

Cục ATTP cũng đã liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề “dầu cá ăn mòn xốp”.

Thông tin từ các chuyên gia cho biết: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá. Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần của xốp là polystyrene) và thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. 

Còn trong cơ thể người không có chất polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bị “ăn mòn” như vậy, không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Bộ Y tế chính thức kết luận ban đầu vụ dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp
 
Bộ Y tế chính thức kết luận ban đầu vụ dầu cá Omega 3 ăn mòn xốp
  Tiến hành làm thí nghiệm trên dầu cá cảu 3 nước

Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Táo tợn cướp xe chở vàng ngay giữa ban ngày ở Hà Nội
Táo tợn cướp xe chở vàng ngay giữa ban ngày ở Hà Nội
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sáng nay 7/1, một vụ cướp xe chở vàng nghiêm trọng đã xảy ra ngay trước nhà riêng của chủ tiệm vàng tại quận Hà Đông, Hà Nội.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link