Bộ Y tế: Có 2 dấu hiệu này được xem là ca nghi mắc nghi mắc Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3638/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19. Trong đó, nội dung có nêu định nghĩa mới về Covid-19.

Theo Quyết định 3638/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế nêu một số định nghĩa mới liên quan đến Covid-19.

2 yếu tố xác định ca nghi ngờ mắc Covid-19

Cụ thể, trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có ít nhất 2 trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm, mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Các trường hợp F0

Quyết đinh mới 3638 này cũng quy định, ca bệnh xác định (F0) là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 qua phát hiện vật liệu di truyền của vi rút được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Các dấu hiệu, biểu hiện nhiễm SARS- CoV-2

1. Ho

2. Sốt (trên 37,5 độ C)

3. Đau đầu

4. Đau họng, rát họng

5. Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi

6. Khó thở

7. Đau ngực, tức ngực

8. Đau mỏi người, đau cơ

9. Mất vị giác

10. Mất khứu giác

11. Đau bụng, buồn nôn

12. Tiêu chảy

Quyết định mới cũng phân rõ trường hợp tiếp xúc gần F1 và F2 trong khi quy định cũ chỉ giải thích chung với đối tượng tiếp xúc gần.

Trong đó, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Bộ Y tế cũng quy định khái niệm ổ dịch là nơi lưu trú (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị…) của ca bệnh xác định trước khi khởi phát hoặc trước khi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Điều này khác với quy định cũ là một nơi như thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị... ghi nhận từ 1 ca bệnh xác định trở lên…

Quyết định mới của Bộ Y tế cũng bổ sung biện pháp phòng bệnh đặc hiệu là tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng chỉ định và đúng hướng dẫn...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn