Buổi sáng thức dậy gặp 5 dấu hiệu bất thường này cảnh báo gan đang bị tàn phá nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Khi gặp những dấu hiệu này, bạn không nên chủ quan.

Nước tiểu màu vàng đậm

Khi cơ thể khỏe mạnh, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Với người bị bệnh, quá trình chuyển hóa bilirubin không diễn ra bình thường khiến chất này đi vào máu nhiều và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu và làm màu nước tiểu có màu vàng đậm. Nước tiểu càng đậm màu chứng tỏ sự phá hủy tế bào gan càng nặng. Nếu trong thời gian dài gặp tình trạng nước tiểu vừa vàng vừa nồng rất có thể bạn đang mắc bệnh gan.

Hôi miệng

Buổi sáng thức dậy, nếu thấy hơi thở có mùi "trứng thối", hãy cẩn thận với bệnh xơ gan. 

Gan là bộ phận làm chức năng trao đổi chất, duy trì sự cân bằng amoniac và nitơ trong cơ thể. Khi gan bị tổn thương, khả năng trao đổi chất kém đi, hàm lượng amoniac tăng lên. Một phần amoniac được đào thải qua hơi thở gây ra tình trạng hôi miệng. Xuất hiện dấu hiệu này nghĩa là gan có thể đang dần bị xơ cứng lại hoặc gan đang bị viêm.

dau-hieu-benh-gan-01

Mệt mỏi

Khi bị bệnh về gan như xơ gan, lượng  cholinesterase loãng, dẫn đến khả năng kết hợp thần kinh và cơ bắp giảm sút, khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Cho dù nghỉ ngơi nhiều cũng không cải thiện được tình trạng này. Do đó, nếu thấy bản thân hay bị mệt mỏi sau khi ngủ dậy vào sáng sớm, hãy đi khám sức khỏe sớm.

Chảy máu khi đánh răng

Chảy máu răng không đơn giản là bệnh về răng miệng mà nó có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của gan. Gan có vai trò tổng hợp các yếu tố đông máu. Nếu gan bị xơ cứng, yếu tố đông máu không được tổng hợp đủ. Khi đó, chức năng đông máu của cơ thể sẽ bị suy giảm.

Người mắc bệnh gan thường xuyên gặp tình trạng chảy máu lợi khi đánh răng, đôi khi họ thấy vết máu dính vào thức ăn mà mình đã cắn. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở bệnh nhân viêm gan mãn tính. Bệnh càng nặng thì tình trạng chảy máu càng nghiêm trọng.

Bị đau bụng trên bên phải

Khi gan bị bệnh, nó có thể sưng to và tăng sức căng của nang gan làm người bệnh cảm thấy đau bụng trên bên phải. Mức độ đau ở mỗi bệnh nhân rất khác nhau. Một số người cảm thấy đau toàn thân, đau âm ỉ và nặng hơn khi hoạt động, thay đổi theo thời gian. Đôi khi cơn đau tăng lên vào buổi sáng khi thức dậy và giảm bớt khi nằm nghiêng về bên trái.