Các cụ dạy, "Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ", ý nghĩa sâu sắc càng nghĩ càng thấy thấm

23:55, Thứ tư 19/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Trong đối nhân xử thế, có một chân lý rằng: "Nghèo không trách cha mẹ, hiếu thảo không so đo với anh chị em trong nhà, khó khăn không trách vợ, tức giận không quát mắng con cái". Muốn giữ được cuộc sống an yên, hãy ghi nhớ những điều răn dạy này.

Các cụ đã dạy “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, những người thân máu mủ ruột già trong gia đình không thể tách rời chúng ta được. Và khi càng lớn, càng sống, bạn càng hiểu rõ chân lý này, đừng vì nóng giận nhất thời đánh mất mối quan hệ sâu sắc. Trong đối nhân xử thế, có một chân lý rằng: "Nghèo không trách cha mẹ, hiếu thảo không so đo với anh chị em trong nhà, khó khăn không trách vợ, tức giận không quát mắng con cái". Muốn giữ được cuộc sống an yên, hãy ghi nhớ những điều răn dạy này.

1. Nghèo không trách cha mẹ

cac cu-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo_3

Cha mẹ, cho chúng ta cuộc sống, nuôi dưỡng chúng ta, giáo dục chúng ta, cho tất cả những gì họ có thể và cho những gì tốt nhất họ có thể. Làm con, phải biết ơn, đừng trách cha mẹ nghèo, bất tài khi cuộc sống không như ý, không kiếm được tiền. Cha mẹ cho cuộc sống, cuộc sống phụ thuộc vào chính bạn.

Bạn sống như thế nào và bạn có tương lai như thế nào phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ và tiến bộ hay không, thay vì phàn nàn rằng bố mẹ không thể cho bạn những gì bạn muốn. Dù cuộc sống khó khăn, nghèo khó, hãy đối xử hiếu thuận và tử tế với cha mẹ, họ đã vì bạn mà hy sinh nửa cuộc đời. Nếu như không có họ, bạn đã không sinh ra trên cõi đời này. Thay vì oán thán cái nghèo, trách cha mẹ nghèo, hãy phấn đấu thoát nghèo và không phải để đời con cái lặp lại câu than thân trách phận đó.

2. Hiếu thuận không so đo với anh em

cac cu-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo_2

Đạo hiếu là việc nên làm, việc hiếu của mình không liên quan gì đến người khác, việc của bạn là làm tròn bổn phận của mình. Mỗi người đều có những cách khác nhau để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ và báo hiếu với cha mẹ hoàn toàn là tùy ý của mỗi người, nếu đem chuyện này ra so sánh với anh chị em, lòng hiếu thảo cũng trở nên vô nghĩa.

Lòng hiếu thảo với cha mẹ, không cần phải so sánh với anh chị em, chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột và khiến cha mẹ càng thêm thất vọng và ớn lạnh. Hãy làm bổn phận hiếu kính cha mẹ bằng lương tâm, và hãy để cho mình một lương tâm trong sáng.

3. Khổ không mắng vợ

cac cu-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo_4

Vợ chồng là những người cùng chung sống, cùng nuôi dạy con cái, hiểu nhau và trân trọng nhau. Nhưng một số người đàn ông, một khi sống trong cảnh nghèo khó, họ sẽ đổ lỗi cho vợ, họ tin rằng vợ họ đang kìm hãm mình và mang lại vận rủi cho họ.

Một người đàn ông thực sự có năng lực sẽ không bao giờ đổ lỗi về điều đó. Họ sẽ tự nhìn nhận những thiếu sót, điểm yếu của bản thân để sửa đổi và khắc phục, thay vì trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người vợ. Ngay khi nói ra lời trách móc, chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hòa khí gia đình, tổn thương tình cảm vợ chồng.

4. Tức giận không quát con

cac cu-day-ngheo-khong-trach-cha-kho-khong-mang-vo_1

Nhiều người khi tức giận đều trút lên con cái. Nếu cha mẹ luôn trút những cảm xúc tiêu cực lên con trẻ, chúng sẽ khó có thể gần gũi và nguyện ý chia sẻ với bạn mọi điều.

Trên thực tế, đối với trẻ em, không khí gia đình sẽ có ảnh hưởng suốt đời. Người hạnh phúc chữa lành cả đời bằng tuổi thơ, người bất hạnh thì chữa bệnh bằng cả đờiĐánh đập và chà đạp lên lòng tự trọng của mình, đứa trẻ sẽ nổi loạn và ngày càng khó kỷ luật hơn. Hơn nữa, làm như thế là bất công với con trẻ khi mà chúng không phải là nguyên nhân gây nên cơn cuồng phong của bạn. . Vì vậy, là cha mẹ, bạn phải hiểu rằng trẻ dù còn nhỏ nhưng vẫn có lòng tự trọng. Hãy đối xử công bằng, yêu thương, tôn trọng con cái mình.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm