Cách làm tóp mỡ xào dưa cải chua chua, đậm đà đưa cơm cho những ngày se lạnh

( PHUNUTODAY ) - Đây là món có giá thành rẻ và rất dễ làm. Bạn cũng có thể chiên nhiều tóp mỡ một lần với chảo hoặc nồi chiên không dầu để chế biến các món ăn khác nhau.

Nguyên liệu:

- Dưa cải chua.

- Cà chua bổ cau, hành lá cắt khúc.

- Mỡ lợn.

- Gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

Mỡ lợn rửa nước muối cho sạch rồi để ráo. Thái mỡ hơi dày 1 chút để khi rán được miếng tóp mỡ không bị khô kiệt.

Empty

Bắc chảo lên bếp, rán mỡ với lửa vừa để nước mỡ trong, không bị khét. Khi tóp mỡ chuyển màu hanh vàng thì vớt ra bát, phần nước mỡ gạn ra hộp thủy tinh bảo quản ngăn mát để dùng dần.

Empty

Cho dưa muối vào xào cho săn lại, thêm cà chua vào xào cùng cho màu đẹp. Chắt tí nước dưa vào đun cho dưa mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Empty

Tiếp đến cho tóp mỡ, hành lá vào đảo đều cho quyện vào nhau rồi trút ra đĩa, ăn cùng cơm trắng.

Cách thắng mỡ heo không bị bắn và cách bảo quản tóp mỡ giòn tan

Nguyên liệu:

  • 1 kg mỡ heo
  • 1 chén nước
  • Vài tép tỏi

Một ít rượu trắng

Cách làm:

Chọn mua mỡ heo như thế nào? Chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa, rửa sạch, cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối. Cắt mỡ heo thành các miếng nhỏ. Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước thì khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé.

Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rót vào chảo mỡ đang sôi chút rượu đế hay rượu gì cũng được nhưng nồng độ rượu cao cao một chút.

Tiếp tục thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn. Thỉnh thoảng đảo để mỡ không bị cháy và mất đi màu trắng đẹp.

Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ, nhanh chóng tắt bếp để vớt tóp mỡ ra. Vì nếu không, tóp mỡ quá lửa, bị cháy sẽ khiến màu của mỡ không đẹp.

Bạn có thể lọc mỡ qua rây lưới để mỡ không bị lợn cợn bởi tóp mỡ vụn. Để mỡ heo nguội rồi rót vào lọ để trong tủ lạnh dùng dần. Với cách rán (chiên) và bảo quản mỡ heo như thế này, mỡ heo rất trắng và mịn màng.

cach-lam-top-mo-heo-chay-toi-thit-lon-ngon-2

Phần tóp mỡ cho vào một hũ khác, để riêng. Khi bạn kho cá, xào rau hay làm cơm tấm thì món mỡ thắng này ngon đứt các loại dầu thực vật.

Mẹo nhỏ:

  • Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng.
  • Muối sẽ làm cho tóp mỡ thêm đậm đà.
  • Khi chế biến món ăn thì tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn của tóp mỡ.

Chúc các bạn thành công với cách thắng mỡ heo không bị bắn và có món ăn ngon với tóp mỡ được chia sẻ trên đây!