1 - Cà rốt xào sốt cam
Nguyên liệu:
- 200 g củ hành trắng
- 120 g hạt óc chó
- 400 g cà rốt cắt mỏng
- 400 g củ cải đỏ cắt mỏng
- 30 g bơ
- 60 g đường nâu
- 4 muỗng vỏ cam vàng
- 60 g nước cam
Chế biến:
- Luộc củ hành trắng trong 3 phút sau đó để nguội rồi lột vỏ.
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, làm chảy bơ rồi cho cà rốt, củ hành trắng, củ cải, đường, nước cam, vỏ cam vào chảo và nấu 10-15 tới khi các nguyên liệu mềm, đậy nắp và đảo thường xuyên. Sau đó mở nắp, tiếp tục nấu 5-7 phút.
- Rắc hạt óc chó lên và thưởng thức
2 - Salad cà rốt gừng tươi
Nguyên liệu:
- 400 g thơm (dứa)
- 3 muỗng nước ép thơm
- 180 g cà rốt cắt sợi
- 2 muỗng gừng xay
- 90 g cơm dừa cắt sợi
- 100 g nho khô
- 60 g hạt óc chó
- 60 g sữa chua không đường
Chế biến:
- Rửa sạch thơm và cắt nhỏ. Trộn đều thơm, cà rốt, nho khô, dừa, hạt óc chó.
- Trộn nước dứa, gừng và sữa chua để làm sốt. Sau đó trộn đều với hỗn hợp trái cây và hạt, giữ lạnh ít nhất 1 tiếng và thưởng thức
3 - Ngũ cốc cà rốt
Nguyên liệu:
- Một củ cà rốt băm nhuyễn
- 60 g yến mạch
- 100 g sữa không béo
- 1/8 muỗng tinh chất vani
- Một muỗng dừa khô
- Một muỗng nho khô
- Một muỗng hạt óc chó
- Mật ong, đường nâu, muối, bột quế
Chế biến:
- Trộn đều sữa, ngũ cốc, đường, cà rốt và muối trong một hũ thủy tinh. Sau đó giữ lạnh ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.
- Cho dừa khô, nho khô và hạt óc chó khi thưởng thức. Có thể ăn kèm với mật ong.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
Trước hết, nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm và vỏ mịn. Đây là những củ tươi mới, còn nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, nên chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
Không nên chọn cà rốt quá to vì thường bị già, ăn rất cứng không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng. Nên chọn những củ có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ ngọt, mềm và dễ chế biến.
Với những củ cà rốt có lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngon. Do đó, không chọn những củ có phần đầu to và dày. Đây thường là cà rốt đã quá già, ăn không còn vị ngọt và ít dưỡng chất.
Đặc biệt, không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.