Nguyên liệu làm vịt xáo măng
- 1 con vịt, bạn nên mua thêm tiết vịt để tăng hương vị cho món ăn.
- 500g măng tươi (măng củ hoặc măng lá đều được)
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi
- 2-5 quả ớt (tùy khẩu vị ăn cay)
- 3-5 củ hành tím
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm...
Cách nấu vịt xáo măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt mua ngoài chợ về nếu không biết cách sơ chế sẽ có mùi hôi và làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Để khử mùi hôi của thịt vị, bạn có thể lấy một ít gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng rồi chà xát lên khắp thân của con vịt. Để vịt không bị hôi, bạn cần lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi ra. Ướp vịt với rượu gừng khoảng 30 phút rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, chặt thịt vị thành từng miếng vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch rồi luộc qua nước để bỏ mùi hăng. Sau đó, vớt măng ra xé nhỏ thành sợi.
- Tỏi, ớt, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi.
- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tiết vịt luộc chín và cắt thành những miếng dài hình chữ nhật cỡ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê tỏi băm trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Xào măng
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn, hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho măng vào xào chín.
Bước 5: Xào vịt
Bắc nồi lên bếp, cho hành tím, tỏi, ớt và phi thơm với một chút dầu ăn. Sau đó, cho thịt vịt vào xào săn lại.
Khi thịt vịt đã săn lại thì đổ nước cho ngập xâm xấp mặt thịt. Đun với lửa vừa cho nước sôi lăn tăn khoảng 30 phút cho thịt vịt thật mềm.
Khi nước sôi, bạn đổ măng đã xào vào để nấu. Sau đó thêm tiết vịt chín vào.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đun nồi măng om vịt trong khoảng 5-7 phút là được.
Sau đó, múc vịt xáo măng ra bát, thêm hành lá, mùi tàu và ớt lên trên cho đẹp mắt.
Vịt xáo măng ăn bún và rau sống là tuyệt nhất.