Nguyên liệu nấu xôi bằng nồi cơm điện:
- 3 lon nếp.
- 1 lon đỗ xanh (mọi người có thể gia giảm theo ý thích).
- Muối hồng 1 gram.
- Dầu ăn hay mỡ lợn nữa muỗng ăn cơm.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện:
- Đậu và nếp vo sạch (không ngâm mà nấu luôn).
- Cho thêm xíu muối hồng và dầu vào trộn đều để thấm vào hạt nếp giúp xôi nấu xong bóng mẩy và đậm đà hơn (nếu có mỡ gà hay mỡ heo thì trộn vào sẽ ngon hơn dầu ăn).
- Nước thì sẽ đổ tùy vào loại nếp nở nhiều ít mà canh phù hợp, đoạn này mọi người nhớ lưu ý nếu nếp đã ngâm thì cho ít nước thôi vì nếu cho nhiều quá sẽ nhão, nếp không ngâm thì cho nhiều nước hơn một chút và phải canh phù hợp với lượng đậu nữa nha, phần này thì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm để canh chỉnh lượng nước.
- Cho thêm vài lá nếp hay còn gọi là lá dứa để xôi nấu ra được thơm hơn.
- Không hấp mà cho vào nấu bằng nồi cơm điện, sau khi nấu chín không rút dây điện mà để giữ ấm thêm 30 phút, độ nóng của nồi sẽ giúp nếp chín kỹ hơn nên để lâu bên ngoài nếp không bị cứng lại.
Xôi nấu xong ăn chung với tôm đất thịt rim, vị mặn ngọt rất ăn ngon.