Chanh là một loại quả rất quen thuộc với nhiều người, và việc vắt chanh tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho lấy được tối đa lượng nước cốt lại đảm bảo được không bị dính hạt và không bị đắng. Dưới đây là mẹo vắt chanh thoả mãn được các tiêu chí trên được chuyên gia nhà bếp chia sẻ, bạn có thể áp dụng để cảm nhận sự khác biệt với cách làm thông thường.
Cách vắt chanh được nhiều nước nhất
+ Chọn quả chanh mọng nước
Để vắt được nhiều nước điều kiện đầu tiên bạn phải chọn được những quả chanh đủ tiêu chuẩn. Bí quyết chọn được quả chanh tươi, mọng nước, bạn có thể ngửi thử, nếu có mùi thơm nhẹ đặc trưng thì đó là những quả tươi; còn nếu vỏ có mùi hắc, khó chịu thì đó có thể là những quả chanh đã bị phun thuốc, không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, hãy thử bằng cách bấm nhẹ vào quả chanh. Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm chắc tay, khi bấm nhẹ vào sẽ có một ít tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu là loại chanh ngon, tránh chọn quả có mùi hắc.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn được chanh ngon nhờ việc quan sát lớp vỏ. Chanh mọng nước thường nhỏ, có vỏ mỏng, khi sờ lên vỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi. Ngoài ra, nên chọn những quả nặng tay, có kích thước vừa phải, không chọn quả quá nhỏ vì những trái này còn non, không nhiều nước.
+ Lăn đều chanh trước khi cắt
Trước khi cắt, bạn nên lăn quả chanh khoảng 30 giây đến 1 phút trên mặt phẳng như thớt, nền nhà... để quả chanh mềm đi. Sau đó, bạn mới cắt chanh để vắt. Với cách này, bạn sẽ lấy được tối đa lượng nước trong quả.
+ Cho chanh vào lò vi sóng nếu như để lâu trong tủ lạnh
Chanh để tủ lạnh lâu ngày sẽ trở nên cứng, hơi khô khiến việc vắt nước cốt khó khăn hơn. Bạn hãy cho nó vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi lấy ra, để nguội khoảng 1 phút và bắt đầu vắt. Lúc này, bạn sẽ vắt được nhiều nước. Trong trường hợp nhà bạn không có lò vi sóng, bạn có thể ngâm trái chanh trong tô nước nóng khoảng 3 phút rồi cắt ra và vắt lấy nước như bình thường.
+ Cắt chanh theo chiều dọc
Phần lớn mọi người bổ ngang quả chanh để vắt lấy nước và coi cách này là tối ưu. Thật ra, hiệu quả của nó không quá cao vì khi vắt, tép chanh bị ép vào các múi, khó lấy được hết nước.
Cách vắt chanh được nhiều nước nhất chính là cắt theo chiều dọc quả và cắt thành nhiều phần lần lượt xung quanh quả chanh sao cho chừa lại phần lõi. Tiếp đến, bạn vắt lần lượt các miếng chanh đã cắt, riêng phần lõi thì dùng cách xoay vặn để lấy hết nước.
Để nước chanh không bị đắng vì lẫn tinh dầu ở vỏ, bạn lưu ý nên vắt mạnh một lần dứt khoát, không bóp đi bóp lại nhiều lần.
Cách vắt chanh mà không cần dao
Trong trường hợp không có dao, bạn vẫn có thể dễ dàng vắt chanh theo cách đơn giản dưới đây:
+ Đầu tiên chuẩn bị vài chiếc tăm tre hoặc que nhọn.
+ Lăn chanh khoảng 30 giây trên mặt bàn. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh khi di chuyển cho đến khi quả chanh mềm ra. Thao tác này có tác dụng phá vỡ lớp màng cứng ở quả chanh, giúp ép nước dễ dàng hơn.
+ Dùng tăm hoặc que nhọn đâm vào cuống của quả chanh để tạo ra một lỗ nhỏ. Sau đó rút cây tăm ra khỏi quả chanh, sau đó dùng tay bóp mạnh thân quả, bạn sẽ thấy nước cốt chanh chảy ra từ phần cuống.
Với cách làm này, bạn có thể dễ dàng lấy được phần nước cốt chanh tùy ý mà không bị dính hạt mà cũng không cần dao, một dụng cụ quan trọng khi muốn vắt nước chanh.