Cảnh báo của chuyên gia về nguy cơ xuất hiện biến chủng nguy hiểm hơn Omicron

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay có một số quốc gia đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Anh lại cảnh báo về nguy cơ xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Theo giáo sư Mark Woolhouse của Đại học Edinburgh (Anh) việc cho rằng các biến chủng tương lai của SARS-CoV-2 ít nghiêm trọng hơn rất nguy hiểm. "Biến chủng Omicron không bắt nguồn từ biến chủng Delta. Nó bắt nguồn từ một nhóm hoàn toàn khác của virus. Chúng ta không biết biến chủng mới sẽ bắt nguồn từ đâu, nên chúng ta không thể biết nó có thể gây bệnh như thế nào".

Nhà dịch tễ học Lawrence Young của Đại học Warwick cũng cùng quan điểm: "Mọi người có xu hướng cho rằng virus biến đổi tuyến tính từ Alpha đến Beta đến Delta đến Omicron. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Quan niệm các biến chủng ngày càng ít nghiêm trọng là hoàn toàn sai. Một biến chủng mới thậm chí có thể nguy hiểm hơn, chết chóc hơn Delta".

Theo đặc phái viên về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) David Nabarro: "Sau Omicron sẽ có thêm các biến chủng khác, nếu chúng dễ lây lan hơn, chúng sẽ trở thành chủng trội. Ngoài ra, chúng có thể gây ra các triệu chứng khác, nói cách khác, chúng có thể chết chóc hơn hoặc gây hệ quả lâu dài hơn".

Chính vì vậy mà giới chức các nước cần tiếp tục lên kế hoạch cho nguy cơ xảy ra các làn sóng lây nhiễm khác khiến số người nhiễm bệnh và nhập viện tăng mạnh. Ông Nabarro nói “Nếu không làm được điều này chúng ta có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”.

Những cảnh báo này được đưa ra giữa lúc nhiều quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch cuối cùng và tuyên bố Covid-19 không còn là mối đe dọa đáng kể đối với xã hội. Tại châu Á, Nhật Bản cũng thông báo sẽ nới lỏng chính sách kiểm soát biên giới, bắt đầu bằng việc cho nhập cảnh hơn 1.000 người/ngày trong tháng này và nâng dần con số lên hàng ngàn người.

Tại Nam Phi, nơi phát hiện biến thể Omicron đầu tiên cũng đã được hủy bỏ các quy định tự cách ly. Tại Mỹ, nhiều bang cũng thông báo bỏ yêu cầu đeo khẩu trang.

Theo lời của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đại dịch Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu vào khoảng tháng 6, tháng 7 năm nay nhưng với điều kiện các nước phải đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 cho ít nhất 70% dân số.

Thời điểm hiện tại vẫn là quá sớm để dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch. WHO nhấn mạnh chưa nơi nào trên thế giới thoát đại dịch vì có thể sẽ còn thêm nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 xuất hiện.