WHO cảnh báo nhóm đối tượng dễ gặp nguy hiểm vì biến chủng Omicron

( PHUNUTODAY ) - Sau khi cảnh báo không nên xem nhẹ biến chủng Omicron, WHO tiếp tục đưa ra cảnh báo mới rằng biến chủng này đặc biệt nguy hiểm với nhóm người chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới ghi nhận thêm 15 triệu ca nhiễm mới trong tuần qua - mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ đầu đợt dịch. WHO xác nhận rằng làn sóng lây nhiễm ngày càng gia tăng hiện nay là do Omicron đang dần thay thế Delta như một biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. Theo WHO, tính đến ngày 6/1, Omicron đã xuất hiện tại 149 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chia sẻ với báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: “Mặc dù Omicron ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn Delta nhưng nó vẫn là một biến thể nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm chủng”. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh cả thế giới không nên chủ quan về biến thể này, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng Omicron có thể là nhân tố tích cực trong việc chấm dứt đại dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Tedros, không nên để biến thể này tự do lây lan, nhất là khi trên thế giới vẫn còn rất nhiều người không được tiêm phòng. Ông cho biết, việc đa số bệnh nhân Covid-19 nhập viện điều trị là người chưa được tiêm vắc xin là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả phòng bệnh của vắc xin Covid-19.

Ông lưu ý rằng mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm, nhưng vắc-xin đã giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong và diễn tiến nặng của bệnh nhân Covid-19. Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hiện nay, người đứng đầu WHO cho biết, số người mắc bệnh càng nhiều, số người nhập viện càng nhiều, dẫn đến số bệnh nhân tử vong cao và nhiều người không còn khả năng lao động. Ngoài ra, việc lây nhiễm trên diện rộng sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới với khả năng lây lan và nguy hiểm thậm chí vượt quá cả Omicron.

Đề cập đến nguy cơ nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai, ông Tedros cho biết, một khi nhiễm Covid-19, phụ nữ mang thai rất dễ bị biến chứng nặng. Do đó, ông kêu gọi phụ nữ mang thai tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiếp cận các phương pháp điều trị đang được thử nghiệm.

Trong một tuyên bố vào tuần này, người đứng đầu WHO một lần nữa kêu gọi phân phối vắc xin một cách công bằng. Ông khẳng định thế giới sẽ không thể chấm dứt đại dịch nếu không thu hẹp được khoảng cách phân phối vắc xin.