Cảnh báo từ vụ: Người đàn ông trẻ bị ung thư gan vì có thói quen nguy hại mà nhiều người vẫn mắc

( PHUNUTODAY ) - Anh Triệu, 36 tuổi, đến từ Trung Quốc gần đây thường bị mất ngủ vì đau nhói bên trong bụng. Chủ quan cho rằng đó là triệu chứng của đau dạ dày, anh Triệu chỉ mua men tiêu hóa và thuốc giảm đau để cầm cự...

Một thời gian không lâu sau khi có triệu chứng đau, anh Triệu đột nhiên ngất xỉu và được mọi người đưa đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh đã bị ung thư gan giai đoạn cuối, trong gan có một khối u lớn với kích thước lên tới 18cm, không thể cứu chữa.

Empty

Xem xét tiền sử khám bệnh của anh Triệu, bác sĩ lấy làm tiếc khi biết rằng một thập kỷ trước, mẹ của anh cũng qua đời vì ung thư gan. Vào thời điểm đó, bác sĩ đã nhắc nhở căn bệnh này có thể sẽ di truyền vì vậy cần phải sống lành mạnh, không uống rượu bia và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nhưng sau đó, anh Triệu đã quên đi tất cả những lời dặn của bác sĩ, thường xuyên tụ tập uống rượu vì tính chất công việc và thức khuya. Sau đó bệnh nhân có phát hiện mình có triệu chứng xơ gan nhưng vẫn không triệt để bỏ được những thói quen xấu, tình trạng bệnh ngày một nặng và trở thành ung thư gan như hiện tại.

Vợ anh Triệu khóc lóc thảm thiết và cầu xin bác sĩ cứu sống chồng của mình nhưng tất cả mọi người chỉ có thể lắc đầu. Qua đây bác sĩ cũng nhắc nhở thói quen làm tổn thương gan mà nhiều người vẫn làm mỗi ngày:

Không đi tiểu kịp thời sau khi thức dậy vào buổi sáng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tích tụ chất độc trong cơ thể con người, có thể dẫn đến ngộ độc gan.

Bỏ bữa sáng thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, dẫn đến các triệu chứng bệnh gan của cơ thể. Vì bữa sáng có thể giúp điều chỉnh lượng axit dạ dày để bảo vệ gan, từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Ăn các loại thực phẩm béo ngậy buổi sáng, đặc biệt là các loại thực phẩm chiên, rán có thể gây ra những thay đổi trong gan và thậm chí có thể gây viêm gan. Vì dầu chiên có chứa một lượng lớn axit béo bão hòa, nó có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tạo thành bệnh gan nhiễm mỡ, cộng với việc dầu chiên không lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ gây các bệnh về gan của con người.