Chăm sóc da đầu và những điều bạn nên biết để giúp tóc luôn khỏe mạnh, suôn mềm

( PHUNUTODAY ) - Da đầu của chúng ta cũng giống với phần da còn lại trên cơ thể nhưng có mật độ tuyến dầu ít hơn và nhiều nang tóc hơn.

Da đầu cũng cần được quan tâm như da mặt, bởi nó cũng dễ bị các vấn đề về da như khô hoặc kích ứng. Trên thực tế, da đầu của chúng ta cũng giống với phần da còn lại trên cơ thể nhưng có mật độ tuyến dầu ít hơn và nhiều nang tóc hơn.

Thế nào là da đầu khỏe mạnh?

Chỉ cần đưa điện thoại lên đỉnh đầu để kiểm tra độ dày của phần chân tóc. Nếu nhận thấy phần chân tóc của mình không hoàn toàn thẳng, điều này vẫn được coi là hoàn toàn bình thường. Khi chải hoặc gội đầu, bạn sẽ không thấy đau khi chạm vào da đầu.

6y-2939

Da đầu khỏe mạnh khi không bị tích tụ hoạt chất và cảm thấy mịn khi chạm vào: Bằng mắt thường, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều nang tóc, mỗi sợi tóc sẽ có một sợi tóc khác mọc ra. Nếu các nang tóc của bạn bị tổn thương, bạn cũng có thể cảm nhận được nó rất khô, kích ứng và rụng hay mỏng tóc.

Cách chăm sóc da đầu cơ bản nhất

Gội đầu thường xuyên là điều bắt buộc đối với da đầu, tùy sự khác nhau ở da đầu mỗi người, bạn cần làm sạch 2 - 3 lần/ tuần.

Các chuyên gia cũng khuyến khích việc mát-xa da đầu bằng dầu. Việc da đầu sản xuất dầu không phải là một điều xấu. Nó giữ cho da đầu có đủ nước và ngăn không cho da bị mất nước dễ dẫn đến tình trạng bong tróc, điều phản ánh rõ ràng nhất da đầu không mấy tươi tắn và khỏe mạnh.

cach-chon-xit-duong-toc-cho-tung-loai-toc-09-3955-9629

Có ột số loại tinh dầu được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, bao gồm hương thảo và hoa oải hương. Dầu hương thảo là một trong số đó. Theo đó, bạn có thể sử dụng một vài giọt tinh dầu trong quá trình mát-xa da đầu, hoặc trộn chung với dầu gội hay đun sôi nước có thêm tinh dầu hương thảo, để nguội rồi xịt lên da đầu.

Những điều cần tránh khi chăm sóc da đầu

Việc gãi mạnh da đầu bằng móng tay, bàn chải hoặc lược đều có thể dẫn đến trầy xước và làm hỏng các nang tóc. Bên cạnh đó, nhiệt độ tiếp xúc với da đầu quá cao hay các kiểu tóc buộc sát da đầu làm hại da. 

Bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa sulfat, cồn và nước hoa sẽ giúp ích trong việc duy trì sức khỏe da đầu tốt, vì chúng có thể gây kích ứng. Việc lạm dụng quá nhiều sản phẩm dành cho tóc cũng dẫn đến sự tích tụ dư thừa xung quanh các nang tóc dẫn đến da đầu không khỏe mạnh và gây tắc nghẽn nang tóc.

duong-toc-7540

Có nên tẩy da chết cho da đầu?

Tẩy da chết loại bỏ mọi chất tích tụ, đồng thời giúp các loại dầu tự nhiên giữ được nước trên da đầu. Việc tẩy các lớp da chết và làm thông thoáng các nang lông cũng sẽ giúp tóc phát triển bình thường.

Chỉ nên tẩy da chết trên đầu 1 - 2 tuần/ lần. Có rất nhiều sản phẩm với những công dụng và lợi ích khác nhau, vì vậy hãy nhớ “đối xử nhẹ nhàng” với da đầu của mình nhé!