Chấn động: Nữ giám đốc thuê người tiêm máu nhiễm HIV cho con của tình địch

( PHUNUTODAY ) - Sáng 11/4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa quyết định xét xử vụ án nữ giám đốc thuê người tiêm máu HIV cho con của tình địch. Vụ án này từng gây xôn xao dư luận vì mức độ nghiêm trọng của nó.

Sáng 11/4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vụ án nữ giám đốc thuê người tiêm máu nhiễm HIV cho con của tình địch ra xét xử. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì mức độ nguy hiểm cũng như liều lĩnh của các đối tượng.

Bị cáo Lê Trung Linh (33 tuổi, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) cùng bị đưa ra xét xử về tội Cố ý truyền HIV cho người khác. Riêng Thế bị xét xử thêm tội Cưỡng đoạt tài sản. Riêng đối tượng Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, trú Hàng Vôi, Hà Nội, giám đốc chi nhánh một công ty ở Vũng Tàu) đã được đình chỉ điều tra bị can vào tháng 8-2016 vì lý do tâm thần.

xu-an

 Đối tượng Linh và Thế tại phiên toàn xét xử "tiêm máu nhiễm HIV cho con của tình địch". Ảnh Tuổi Trẻ.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 1/2014, Đào Thị Thu Thảo nhận được tin nhắn rằng bạn trai mình và chị N.T.L (Vũng Tàu) có con với nhau. Do nghi ngờ nên Thảo đã cho người theo dõi gia đình của chị L. Thảo tiếp tục thuê người lấy mẫu tóc và móng tay của cháu N.Đ.H (sinh 2013) là con của chị L. để đi giám định ADN.

Sau đó, Thảo nảy sinh ý định hãm hại cháu H., khoảng tháng 4/2015, Thảo hẹn gặp Linh để đưa ra nhiều phương án như bắt cóc, gây tai nạn giao thông đối với con nhân tình. Sau khi bàn bạc, Thảo đồng ý thuê Linh bắt cóc cháu bé bỏ vào chùa với giá 240 triệu đồng.

Linh rủ thêm một đối tượng khác tên là Tâm cùng tham gia vụ việc. Âm mưu bắt cháu bé bỏ chùa không thực hiện được vì đối tượng Tâm nói không thực hiện được nhưng không trả lại tiền mà bỏ đi đâu không rõ.

Khoảng tháng 5/2015, Thảo lại gặp Linh tại TP.HCM để bàn âm mưu tiêm máu nhiễm HIV cho con của tình địch. Linh đồng ý nên rủ thêm Thế cùng làm. Vào ngày 1/6/2015, Linh và Thế cùng thực hiện nhưng cháu bé đã không đi cùng mẹ tới công ty như dự kiến.

9 ngày sau, Thế đi mua máu của người được cho là nhiễm HIV với giá 200.000 đồng. Cả hai đối tượng Linh và Thế đứng đợi ở cổng trường cháu bé đang theo học. Lúc thấy bé được mẹ đưa đến cổng, Thế đi sát, dùng kim tiêm có máu chích vào chân phải của nạn nhân rồi lên xe đồng phạm tẩu thoát. Sau khi gây án, Linh và Thế được Thảo chuyển 120 triệu đồng.

Sau khi cháu bé bị chích kim tiêm, chị L. đã đưa cháu bé đi điều trị phác đồ phơi nhiễm HIV. May mắn thay, 1 năm sau, cháu bé được xác định âm tính với HIV.

Đầu tháng 4-2016, Thảo, Linh, Thế bị Công an TP Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “cố ý lây truyền HIV cho người khác”.

Một diễn biến khác của vụ án, thế đã tìm cách lừa tiền của chị L bằng việc gửi cho nạn nhân một bức thư tay thông tin rằng có người muốn hại con chị. Thế đã yêu cầu chị L. gửi cho gã 150 triệu đồng để dàn xếp vụ việc.

Trong quá trình điều tra vụ việc, Thảo – người cầm đầu vụ án đã được đình chỉ điều tra và bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi có kết quả giám định pháp y của viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa – bộ Y tế (đóng tại tỉnh Đồng Nai).

Ngày 3/8/2016, Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần trước, trong và sau khi gây án. Tại thời điểm giám định cô ta bị "trầm cảm vừa". Kết luận cũng cho hay: "Tại thời điểm gây án và hiện nay: Đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi". Một ngày sau, VKS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Thảo.

Sau gần hai tháng chữa trị tại Bệnh viện tâm thần Trung ương Biên Hòa, ngày 27/9/2016, VKS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kết luận tình trạng bệnh của Thảo đã ổn định, không cần thiết điều trị bắt buộc nữa. Một ngày sau, cơ quan này tiếp tục có quyết định đình chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Thảo.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra, biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bà Thảo là đúng trình tự của pháp luật.

Việc vắng mặt của Thảo theo các giám định viên thì không ảnh hưởng tới xét xử phiên tòa nên đề nghị tiếp tục. Hiện tại, phiên tòa xét xử vụ án án nữ giám đốc thuê người tiêm máu nhiễm HIV cho con của tình địch vẫn đang được tiếp tục xét hỏi.