Cách làm mướp đắng nhồi bí đỏ
Nguyên liệu
1 quả mướp đắng, 100 gram bí đỏ, 3 thìa cà phê đường.
Cách làm
- Bí đỏ gọt vỏ, thái lát mỏng và cho vào nồi hấp chín.
- Đem bí đỏ chín nghiền nhuyễn.
- Trộn đều bí đỏ với đường. Nếu bí đỏ đã đủ ngọt hoặc không muốn ăn đường, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi quả theo chiều ngang và dùng thìa nạo bỏ phần ruột ở giữa.
- Đun sôi một nồi nước và cho mướp đắng vào luộc trong khoảng 2 phút để loại bỏ vị đắng. Có thể cho thêm vài giọt dầu vào nước để mướp được bóng đẹp hơn.
- Vớt mướp đắng luộc ra và ngâm vào bát nước lạnh
- Nhồi bí đỏ vào trong quả mướp. Cắt mướp đắng thành từng khanh vừa ăn và bày ra đĩa.
Cách làm mướp đắng xào tôm khô
Nguyên liệu
- 3 quả mướp đắng
- Tôm khô.
- Hành khô, gia vị.
Cách làm
- Mướp rửa sạch, bổ theo chiều dọc và bỏ phần ruột. Thái mướp thành lát mỏng rồi bỏ vào bát, rắc muối trộn đều và ướp khoảng 15 phút. Sau đó rửa mướp bằng nước sạch để giảm bớt vị đắng. Nếu ăn được mướp đắng, bạn có thể bỏ qua bước ướp muối.
- Tôm khô ngâm nước, khi mềm thì vớt ra và rửa sạch.
- Làm nóng chảo, cho hành khô và cho tôm vào xào săn sau đó cho mướp vào đảo đều. Khi mướp gần chín thì nêm gia vị, rắc chút tiêu rồi cho ra đĩa.
Cách làm mướp đắng xào tỏi ớt
Nguyên liệu
- 2 quả mướp đắng
- Tỏi, ớt
- Gia vị: nước tương, rượu nấu ăn, đường, muối, dầu mè.
Cách làm
- Mướp đắng bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái miếng mỏng.
- Làm nóng chảo, cho dầu và tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho mướp đắng vào xào chín và nên 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa đường (có thể nêm theo khẩu vị của gia đình).
- Khi mướp đắng chín, cho một chút dầu mèo vào đảo đều và tắt bếp, cho ra đĩa.