Chặng đường đi tìm công lý vụ cháu bé 8 tuổi bị dâm ô ở Hoàng Mai

( PHUNUTODAY ) - Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cháu bé cho rằng, cơ quan công an cần thiết phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Thời gian gần đây, ba vụ việc xảy ra ở Hà Nội, TP Hồ chí Minh và Vũng Tàu đã cho thấy tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến vô cùng phức tạp, gây bức xúc lớn trong cộng đồng người dân Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm với chủ đề “Xâm hại tình dục trẻ em – im lặng hay lên tiếng” do ba mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, bảo vệ quyền của người dễ bị tổn thương (RIM), bảo vệ và thúc đẩy quản trị tốt quyền trẻ em (CRG), và phòng ngừa bạo lực giới với phụ nữ và trẻ em gái (GBVnet) tổ chức; Luật sư Lê Văn Luân, chuyên gia về pháp luật hình sự, cũng là trợ giúp pháp lý cho cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai bị dâm ô đã có những chia sẻ rất chân tình về quá trình đi tìm công lý cho cháu.

Theo lời Luật sư (LS) Luân, rất nhiều vụ việc khác liên quan đến tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang có dấu hiệu bị lắng xuống. Nhưng tín hiệu đáng mừng cho vụ cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai bị dâm ô, là cơ quan điều tra đã vào cuộc.

dam-o-chau-be-hoang-mai1 phunutoday

 Luật sư Lê Văn Luân chia sẻ tại buổi tọa đàm về hành trình tìm công lý cho bé 8 tuổi bị dâm ô ở quận Hoàng Mai.

“May mắn, sự việc xảy ra vào mùng 8, đến mùng 10 gia đình em đã đi tố cáo. Trong trường hợp này, cháu bé đã dũng cảm nói với gia đình. Gia đình không chần chừ gì mà đi trình báo ngay lập tức, cháu bé cũng được đưa đi giám định”.

Bởi theo như LS Luân giải thích, giả sử có sự xâm hại trẻ em ở vùng kín thì có thể giám định được thủ phạm gây thương tích. Nếu để sau một thời gian (khoảng 1 tháng), cháu không nói gì, gia đình lúc đó mới đưa đi giám định thì rất khó khăn. Vì lúc đó chứng cứ đã bị mờ hết.

Thông tin từ LS Luân, sau khi xảy ra vụ việc, công an quận Hoàng Mai giải quyết theo đơn thư tố giác tội phạm của công dân, theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Vụ việc được giải quyết trong vòng 2 tháng. Sau khi hết 2 tháng, cơ quan điều tra công an Hoàng Mai lại ra một thông báo khác gia hạn thêm 2 tháng.

“Bộ luật tố tụng của ta không có quy định này. Vụ việc nghiêm trọng vậy, lại vi phạm tổ tụng hình sự. Tức là có dấu hiệu không khách quan, hợp pháp. Nhận được thông báo tôi lập tức làm một đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên. Ttôi đề nghị cơ quan điều tra phải vào cuộc ngay. Ngay buổi tối hôm qua đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự”, LS Luân nói.

Được biết, LS Luân đã đưa ra 5 căn cứ để chỉ ra vụ việc này hoàn toàn đầy đủ để hình thành một vụ án hình sự, có thể giải quyết theo thủ tục điều tra.

LS Luân nhấn mạnh: “Hành vi của tội dâm ô là tiếp xúc bên ngoài bộ phận sinh dục, nó hoàn toàn có thể không để lại thương tích gì đối với vùng kín. Tội phạm ấu dâm thường thực hiện hành vi trong ngõ hẻm, vùng tối, vắng vẻ.

Vụ của bé 8 tuổi ở Hoàng Mai cũng xảy ra trong con hẻm, lúc đó chỉ có vài cháu bé. May mắn có một bé trai nhìn thấy hành vi xâm hại của đối tượng.

Thêm vào đó, vụ việc cũng để lại thương tích. Việc giám định ngay lúc đó thấy phù nề, xây xát.
“Đó là chứng cứ logic, chúng ta hoàn toàn có căn cứ xác định rõ vụ án. Nghi can cũng có một phần thừa nhận trong băng ghi âm. Đây là một chuỗi chứng cứ rất mạnh trong tố tụng. Chúng ta có thể khởi tố vụ án. Chắc chắn nữa, trong thời gian xác minh sẽ khởi tố bị can”, LS Luân nói.

Cũng mới đây ngày 13/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã có mặt tại Hà Nội và triệu tập Cao Mạnh H. để ghi lời khai. Tại các bản khai, H. khẳng định không biết ông Diên là ai, không có quan hệ họ hàng với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Qua tra cứu, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thái Bình đã tìm ra địa chỉ Facebook đưa nội dung thất thiệt về mối quan hệ của  H. với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Chủ 2 tài khoản này ở TP.HCM và Hà Nội.

Được biết thời gia qua một số mạng xã hội đưa hình ảnh thanh niên nghi vấn và đồn đoán anh ta tên là Cao Mạnh H. (trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình). Có luồng thông tin cho rằng, sở dĩ H. không bị cơ quan pháp luật bắt giữ vì có nhiều mối quan hệ và là cháu của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông này khẳng định không có cháu nào là Cao Mạnh H. Từ trước đến nay không biết về H. và gia đình cậu ta cho đến khi mạng xã hội lan truyền thông tin.

Trao đổi với đại diện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội (đơn vị thụ lý vụ việc), điều tra viên đơn vị khẳng định không có thông tin cho thấy H. có mối quan hệ họ hàng với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Công an cho biết khi bị triệu tập, H. không khoe khoang mối quan hệ với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.