Chờ đèn đỏ dưới bóng cây tránh nắng sẽ bị phạt bao nhiêu?

( PHUNUTODAY ) - Trời nắng, nhiều phương tiện dừng ngay giữa đường - nơi có tán cây hoặc dưới bóng mát của toà nhà... và hành vi này có thể bị phạt nặng.

Vào mùa nắng nóng như hiện nay, tình trạng nhiều ô tô, xe máy thay vì dừng chờ đèn đỏ đúng nơi quy định sẽ tìm nơi có bóng mát để dừng xe thường xuyên diễn ra. Có khi các phương tiện đột ngột dừng giữa đường mặc những phương tiện khác đang di chuyển hoặc túm tụm dừng xe cách xa vạch kẻ đến hàng chục mét.

Thực tế đây là hành động vi phạm luật giao thông với mức phạt được quy định rõ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Dừng xe chờ đèn đỏ như thế nào để tránh bị phạt?

Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, người điều khiển phương tiện cần cho xe dừng đỗ đúng nơi quy định khi dừng chờ đèn đỏ. Các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông đều có vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT.

Đây chính là vị trí dừng chờ đèn đỏ hoặc dừng khi nhìn thấy biển số R.122. Loại vạch này kẻ ngang toàn bộ đường của hướng xe chạy và nó thường xuất hiện trên các nhánh dẫn tới nút giao thông cùng mức như: Nút giao với đường sắt, làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, vị trí vạch người đi bộ qua đường,...

Do đó, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (CSGT), người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại ở vạch dừng xe số 7.1.

cho-den-do-trong-bong-ram-01

Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, tại các giao lộ có bố trí đèn tín hiệu, các phương tiện khi gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch kẻ số 1.12 (vạch trắng ngang đường, có kích thước bề rộng 40cm).

Hành vi điều khiển ô tô, xe máy chọn dừng đèn đỏ ở những nơi có bóng mát nhưng cách xa vạch kẻ này có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP vì lỗi "dừng đỗ xe không đúng nơi quy định" hoặc "dừng xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông".

Cụ thể, đối với ô tô, các trường hợp "Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m,..." sẽ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Còn theo khoản 4, Điều 5, Nghị định này, khi dừng xe, đỗ xe tại các vị trí: "Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng; đỗ hoặc dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;..." sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Đối với xe máy, đối với hành vi "Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;..." thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200-300 nghìn đồng theo khoản 2, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Các chuyên gia lái xe an toàn đưa ra khuyến cáo, đối với xe ô tô, tuyệt đối không nên chọn nơi râm mát để dừng chờ đèn đỏ. Còn với các phương tiện như xe máy, xe đạp, trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, người điều khiển nên quan sát từ xa và ước chừng khoảng cách, thời gian đến đèn tín hiệu để dừng đỗ sao cho hợp lý và không vi phạm quy định.

Để không vi phạm luật, khi chuẩn bị dừng chờ đèn đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông cần lưu ý những điểm sau:

Bật tín hiệu báo cho người tham gia giao thông biết.

Chọn vị trí đỗ xe phù hợp: Nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hợp hoặc không có lề đường thì cho xe dừng lại, đỗ sát mép đường phí bên phải theo chiều đi của mình.

Khi dừng xe, không nên tắt máy và rời khỏi vị trí lái.

Không mở cửa xe hoặc để cửa xe mở khi dừng chờ đèn đỏ.