Chuyên gia khuyến cáo những thực phẩm nên tránh khi bị sốt, trong đó có loại mà mọi người lại rất hay dùng

06:20, Thứ tư 20/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong các loại thực phẩm được chuyên gia mới đây khuyên nên hạn chế ăn khi sốt trong đó có loại trái cây có múi mà người Việt lại rất hay dùng.

Sốt là một phản ứng của cơ thể xuất hiện trong nhiều bênh lý như cảm cúm, cảm lạnh, viêm gan... Sốt chủ yếu do virus hoặc vi khuẩn. Khi nhiễm bệnh thì cơ thể hoạt động mạnh để  chống lại các tác nhân gây bệnh nên tạo ra hiện tượng sốt. Do đó, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian bị sốt là vô cùng cần thiết để giúp cơ thể phục hồi. Tuy nhiên có một số thực phẩm được khuyên nên tránh ăn khi đang sốt:

Nhóm thực phẩm nên hạn chế

Trái cây có múi

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Natural Products and Bioprospecting, trái cây có múi giàu flavonoid và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các loại trái cây này có tính axit và có thể gây kích ứng cho cổ họng, đặc biệt là khi cổ họng đã bị đau rát.

Các loại trái cây có múi được khuyên nên hạn chế khi bị sốt

Các loại trái cây có múi được khuyên nên hạn chế khi bị sốt

Trái cây giàu chất xơ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy một số loại trái cây giàu chất xơ như táo, lê và quả mọng có thể khó tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn đang bị sốt và có các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Các loại trái cây lạ

Khi sốt là cơ thể đang phản ứng thể hiện đang chống lại tác nhân gây bệnh. Việc ăn thử các loại trái cây lạ có thể khiến cơ thể thêm gánh nặng chống lại chúng. Đặc biệt nếu không may trái cây này gây dị ứng cho cơ thể thì lúc đó cơ thể sẽ mệt mỏi hơn và lâu hết sốt hơn. 

Hơn nữa khi bị sốt, hệ miễn dịch của bạn đang yếu và dễ bị kích ứng bởi các thực phẩm mới. Một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại trái cây mà họ chưa từng thử.

Nhóm thực phẩm cần tránh sau khi bị sốt

Đồ ăn cay

Sau khi bị sốt, cổ họng và hệ tiêu hóa thường nhạy cảm và dễ bị kích ứng nếu ăn thêm thực phẩm cay nóng sẽ gây ra hiện tượng kích ứng viêm họng khó chịu hơn. Thay vì thực phẩm cay nóng, bạn nên uống nhiều nước và ăn các món lành mạnh và dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh rau,...

Thức ăn cay nóng không tốt khi cơ thể bị sốt

Thức ăn cay nóng không tốt khi cơ thể bị sốt

Thức ăn nhiều đường

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition, dù bạn có thể thèm ăn bánh quy, kẹo hoặc đồ uống có đường sau khi bị sốt, nhưng những thực phẩm này lại có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ăn nhiều đường gây ức chế hoạt động miễn dịch, tăng viêm nhiễm trong cơ thể nên bạn lâu phục hồi hơn. 

Thực phẩm khó tiêu 

Sau khi bị sốt, hệ tiêu hóa thường vẫn còn yếu và khó tiêu hóa thức ăn nặng như thịt chó, thịt trâu, thịt bò, bánh chưng rán... Do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm béo và nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các món ăn dễ hấp thụ và tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng.

Đồ uống có chứa caffein

Uống cà phê hoặc trà đặc có thể làm cơ thể mất nước nhiều hơn nên có thể tăng sốt và ảnh hưởng giấc ngủ. Thay vì sử dụng caffein để lấy năng lượng, bạn hãy uống nhiều nước lọc và trà thảo mộc.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên