Cổ nhân dạy: ''Ba không hỏi, bốn không ăn'', ai làm được ắt phú quý tề tựu

18:00, Thứ hai 10/10/2022

( PHUNUTODAY ) - “Ba không hỏi, bốn không ăn” thực chất đại diện cho một loại triết lý sống, đó là hướng dẫn mọi người nên làm gì và không nên làm gì. Chúng ta phải làm những việc nên làm, nhưng nhất quyết không làm những việc không nên làm, nếu vi phạm điều cốt yếu của đạo làm người thì sẽ bị trời phạt.

Ba không hỏi

1. Không hỏi tuổi tác

Tuổi tác không chỉ là điều kiêng kỵ hỏi ở thành phố mà còn không nên hỏi ở các vùng nông thôn. Nhất là có 2 loại người không nên hỏi tuổi: Phụ nữ và người lớn tuổi. Tuổi của người phụ nữ đương nhiên là bí mật.

Không nên hỏi tuổi của người già, đặc biệt đối với một số cụ già trên 90 tuổi thì việc người khác cứ hỏi bao nhiêu tuổi là điều rất cấm kỵ. Người già sẽ cảm thấy rằng nếu họ trả lời một lần thì giống như tuổi thọ của họ sẽ bị rút ngắn đi một năm.

2. Không nên hỏi thu nhập, gia sản

Bất kể gia đình người khác có giàu có ra sao, người khác có nhiều tiền đến mấy thì đó cũng chính là chuyện vô cùng riêng tư. Nếu bạn liên tục hỏi thu nhập, tài sản của người khác, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy phản cảm và nghi ngờ. Bạn muốn làm gì? Bạn đang cố gắng làm điều gì với gia đình chúng tôi?

tri-cua-nguoi-cha-tam-cua-nguoi-me-quyet-dinh-phong-thuy-gia-dinh-3-213422

3. Không hỏi về đời sống tình cảm của người khác

Giống như của cải, đời sống tình cảm cũng là vùng cấm không cho nhiều người động đến. Nhiều người đã bị tổn thương về mặt tình cảm, nó giống như vết sẹo trên cơ thể người ta.

Bốn không ăn

1. Không ăn thịt chó

Chó chính là trợ thủ đắc lực cho những người nuôi, canh giữ nhà cửa, trung thành và thậm chí là chăm sóc cho trẻ sơ sinh tại nhà khi chủ đi vắng.Một số con chó thông minh cũng có thể đi mua một bao thuốc lá hay một chai nước ..v.v cho chủ nhân của chúng.

co-nhan-noi-3-khong-hoi-4-khong-an-5-khong-dung-co-nghia-la-gi-4-205545

2. Không ăn thịt bò

Thịt bò không thể ăn được, bởi vì gia súc là trợ thủ đắc lực cho nông dân khi canh tác ruộng đất. Chúng tương đương với sức lao động mạnh mẽ ở nhà, làm sao mà chúng ta có thể ăn được.

3. Không ăn thịt chim én

0-5

Chim én là biểu tượng cho sự giàu sang, chim én bay đến nhà bạn có nghĩa là sắp có niềm vui, tài lộc đến. Nếu bạn ăn một con chim én thì sự giàu có và tốt lành của bạn sẽ không cánh mà bay, chẳng phải là bạn đã cắt tài sản của mình hay sao?

4. Thịt rùa

Rùa được xem là đại diện của tuổi thọ. Người ăn thịt rùa thì không thể sống lâu. Thế nên nhất định phải bảo vệ rùa, chớ nên ăn thịt con vật này. Bốn điều không ăn là vấn đề nguyên tắc của người dân nông thôn, dù không có gì ăn cũng không thể dễ dàng đụng đến bốn thứ này.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt