Cổ nhân dạy, gia đình có "3 cái to" càng nghèo khó: Cái thứ 2 dễ khiến gia đình phá sản

19:38, Thứ bảy 08/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm của ông cha ta, gia đình nào có 3 thứ càng to thì gia đình càng lục đục, dễ rơi vào cảnh túng quẫn. 3 cái to đó là gì?

Một gia đình không có gia giáo và phép tắc còn đáng sợ hơn sự nghèo khổ bởi nó tiến đến khánh kiệt, phá sản, túng quẫn nhanh nhất mà không thể vực dậy được. Một gia đình muốn giữ được sự hưng thịnh và giàu có được thì phải học được cách chi tiêu, đối nội, đối ngoại. Theo kinh nghiệm của ông cha ta, gia đình nào có 3 thứ càng to thì gia đình càng lục đục, dễ rơi vào cảnh túng quẫn.

1. Người có thời gian rỗng “to”- Người không biết trân quý thời gian

co-nhan-day-gia-dinh-co-ba-cai-cang-to-cang-ngheo-kho-cai-dau-tien-de-pha-san_1

Cổ nhân đã dạy: “Thời gian là vàng là bạc” nhưng vàng, bạc có thể mua được, còn thời gian trôi qua thì vàng bạc cũng không thể mua lại được.

Lãng phí thời gian sẽ làm bạn mất đi thời điểm vàng để học hỏi, trau dồi tri thức. Thời gian trôi đi với những việc vô bổ mà không học hỏi, trau dồi thêm kiến thức mới, khi đó họ sẽ bị thụt lùi so với bạn bè, so với xã hội. Khi mình đứng yên có nghĩa mình đang thụt lùi, bởi xã hội lúc nào cũng vận động và phát triển.

Lãng phí thời gian còn làm bạn bỏ qua những cơ hội gặp gõ những người bạn mới, bỏ qua việc có thể xây dựng mối quan hệ mới. Lãng phí thời gian còn làm mất đi ước mơ, khát vọng và thành công của bạn. Ước mơ nó chỉ còn lại trong mơ ước.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, có nhiều cơ hội thay đổi bản thân trong công việc. 

2. Người tiêu tiền “to” – người tiêu tiền như rác!

co-nhan-day-gia-dinh-co-ba-cai-cang-to-cang-ngheo-kho-cai-dau-tien-de-pha-san_4

Nhìn chung, trong xã hội người tiêu tiền như rác, không biết trân quý đồng tiền có thể rơi vào trường hợp sau:

Một là những người không trải qua gian khổ và chưa thực sự trưởng thành. Từ nhỏ sinh ra trong gia đình giàu có, họ hưởng một khối lượng tài sản kếch sù do cha mẹ để lại. Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình như vậy từ nhỏ chưa từng phải trải qua những khó khăn vất vả, không biết kiếm tiền vất vả thế nào. Do vậy họ sẽ tiêu tiền sẽ không tiếc tay. Họ sẽ xuống tiền để đáp ứng mọi nhu cầu cá nhân của mình.

Hai là những người từ nhỏ đã sống trong hoàn cảnh khốn khó, cái nghèo ám ảnh và đeo bám tuổi thơ họ. Khi đi ra ngoài xã hội họ phải học cách bươn trải và xoáy vào những cạm bẫy, dục vọng của xã hội. Họ muốn che đi cái nghèo của mình, để chứng minh với thiên hạ là mình đã vượt nghèo thành công bằng cách tiêu tiền hoang phí. Họ thậm chí bất chấp tất cả để có tiền và dễ theo con đường sa ngã. Ví như, mặc dù thu nhập không cao nhưng họ mua món hàng hiệu đắt tiền, ăn những nhà hàng sang trọng, checkin tại những địa điểm nổi tiếng để sống ảo, khoe mẽ với đời. Những đồng tiền đó họ đi vay mượn, giật gấu vá vai, đến một lúc nào đó không thể cố gắng được nữa, họ sẽ phá sản, mất cả chì lẫn chài.

Còn nhà giàu, họ có cách nhìn nhận đồng tiền sẽ khác. Họ sẽ lập kế hoạch dài hạn cho tài sản của mình, khi có tiền họ sẽ không phung phí mà sẽ mua bảo hiểm hoặc tìm hướng đầu tư, họ biết xoay vòng đồng tiền để tiền đẻ ra tiền chứ không dồn hết vào thứ tiêu sản, mạ vàng cho bản thân.

Những kiểu người tiêu tiền không tiếc tay, mua sắm đủ thứ, đến khi cần tiền thì thấy túi đã cạn. Không biết quý trọng giá trị của đồng tiền thì cuối đời không thoát khỏi cảnh túng thiếu.

3. Người thường cho vay tiền “to”- Người không biết quản lý tiền bạc

co-nhan-day-gia-dinh-co-ba-cai-cang-to-cang-ngheo-kho-cai-dau-tien-de-pha-san_2

Khoản tiền cho vay là khoản tiền rất nhạy cảm từ xưa đến nay, nếu không khéo sẽ mất cả tiền lẫn mối quan hệ. Đối với người giàu, họ thường đánh giá xem có nên cho người khác vay tiền hay không, đặc biệt là những món vay lớn. Sau đó, họ sẽ cân nhắc về khả năng hoàn trả, thời hạn hoàn trả cũng như mối quan hệ với đối phương, sau đó họ mới cho vay. Họ sẽ biết cách cân nhắc rõ ràng, nhất là vấn đề tiền bạc, bởi cuối cùng, họ không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của cả 2 bên. Nếu cả nể, không cân nhắc việc cho vay sẽ trở thành gánh nặng gia đình bạn, tiền mồ hôi nước mắt tích luỹ của gia đình tiêu tan không đòi lại được.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm