Con lợn có phần thịt duy nhất 2 lạng, quý ngang nhân sâm, ăn thỏa mái không gây béo phì

14:42, Thứ bảy 18/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây là bộ phận cực kỳ ngon và thường hết sớm nên rất khó mua. Nhiều người bán hàng lâu năm đều nói thịt má đào gần như là phần thịt ngon nhất của con lợn.

Khi đến chợ, hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm đến thịt ba chỉ, thịt bắp hoặc thịt mông của lợn. Mặc dù có sự ưa thích đặc biệt đối với xương sườn, nhưng thực tế, trên con lợn, có một phần cực kỳ ít, chỉ khoảng 200g, nhưng lại là phần thịt ngon nhất, thơm ngon và dinh dưỡng quý giá như nhân sâm ngàn năm - đó chính là phần thịt má đào.

Thịt má đào là bộ phận cực kỳ ngon và thường hết sớm nên rất khó mua.

Thịt má đào là bộ phận cực kỳ ngon và thường hết sớm nên rất khó mua.

Nếu thịt má ngoài nhiều mỡ thì phần thịt má đào bên trong có lớp gân mềm và mỡ xen kẽ lớp thịt. Gân ở thịt má đào loại gân tơ mềm, mỏng chứ không hề cứng và dai. Khi mua thịt má đào, cần chú ý những điều sau:

  • Phần thịt má đào này rất hiếm, do đó, nếu muốn mua, bạn cần đến chợ sớm hoặc thậm chí phải thông báo trước với người bán để đặt hàng trước.

  • Khi lựa chọn, hãy kiểm tra bề mặt của miếng thịt má đào, nó phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu miếng thịt có vẻ ẩm nước, có thể đã được bơm nước hoặc đông lạnh.

  • Màu sắc của thịt phải tươi sáng, đỏ hồng, không có dấu hiệu của sự thâm đen.

  • Thịt không nên có mùi lạ, không chảy nước và phải đàn hồi tốt.

Khi nấu thịt má đào, bạn có thể lựa chọn nhiều cách, nhưng hấp hoặc luộc sẽ giữ lại vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Một món đơn giản và ngon là hầm, dưới đây là công thức:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt má đào
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu
Thịt má đào tươi ngon giàu dinh dưỡng

Thịt má đào tươi ngon giàu dinh dưỡng

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt má đào và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thái thành miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tây, sau đó rửa sạch và thái múi cau.
  • Chần thịt trong nước sôi khoảng 3-4 phút.
  • Sau khi vớt thịt ra, đặt vào nồi và thêm hành tây, quế, hồi, tỏi và tiêu. Đổ nước sao cho phủ kín mặt thịt và đun sôi.
  • Khi nước sôi, giảm lửa và thêm giấm và rượu gạo. Tiếp tục đun trong khoảng 7-8 phút trước khi vớt ra quế và hoa hồi. Nêm đường và xì dầu, tiếp tục đun trong khoảng 15 phút.
  • Khi thịt đã chín mềm và nước sôi cạn dần, hòa tan bột bắp vào nước và khuấy đều để nước sôi sánh lại.

Món này sẽ có thịt má đào mềm mịn, nước sốt đậm đà, thích hợp để thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mì.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc